Khi làm học làm website bạn cần một công cụ server hỗ trợ làm website đó là localhost ?Vậy localhost là gì ? Localhost là thuật ngữ rất quen thuộc đối với những người thiết kế website wordpress. Vậy thì localhost là gì? Nó có những chức năng gì? Cài đặt localhost như thế nào?

Giảm 20% khi sử dụng dịch vụ thiết kế website trọn gói

Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của localhost

Việc cài đặt nhiều ứng dụng hỗ trợ khác nhau sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường giống như hosting có thể chạy source code của WordPress trên máy tính bạn.

  • Cũng giống như hosting, bạn cần những ứng dụng sau:
  • • Web server, Apache
  • • PHP
  • • MySQL
  • • PHPMyAdmin

Sau khi cài đặt thành công localhost và khởi động Apache rồi bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://127.0.0.0 hoặc http://localhost. Và bạn cần phải kích hoạt các ứng dụng đi kèm khi chạy localhost.
localhost là gì

Localhost là gì? Localhost có chức năng gì?

Ở đây “Local” tức là muốn nói đến máy tính, còn “host” nghĩa là máy chủ. Nhưng khi dịch chúng qua tiếng Việt thì nghĩa của nó không rõ ràng lắm. Vì vậy khi nhắc đến localhost, thực chất nó là một webserver, một chương trình máy chủ được chạy trên máy tính bạn.

Khi bạn muốn tạo một trang web riêng để làm quen, lấy kinh nghiệm thiết kế website nhưng vì lý do nào đó không cho phép bạn đặt sở hữu một trang web chính thức.

Thì lúc này bạn cần đến một nơi chứa các ứng dụng web trên máy tính cá nhân. Và đây là lúc localhost – một chương trình máy chủ được chạy trên máy tính cá nhân của bạn cần phải phát huy công dụng.

Hướng dẫn cài đặt Localhost với phần mềm XAMPP và sử dụng

Để cài đặt localhost đầu tiên bạn cần download phần mềm XAMPP về máy.

XAMPP là một phần mềm được dùng rất phổ biến, miễn phí và luôn có cập nhật bản mới, hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành Windows, Mact, Linux.

Sau khi tải về bấm cài đặt thì sẽ có một bảng thông báo xuất hiện.

hướng dẫn cài đặt localhost

 

Nếu bạn kích hoạt User Account Control (UAC) thì sẽ có một vài chức năng của XAMPP có thể bị hạn chế do đó yêu cầu này cảnh báo bạn bỏ kích hoạt UAC.

Sau khi tải file cài đặt xong, bạn hãy chạy nó rồi chọn Next.

Ở phần chọn đường dẫn, hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Và bạn phải nhớ đường dẫn này vì khi cài đặt web lên localhost bạn phải truy cập vào thư mục này. Nên để mặt định là c:\xampp. Rồi tiếp tục nhấn Next.

Qua trang tiếp theo bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP”. Rồi ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP. 

Sau khi cài đặt xong, bạn ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP.
khởi động localhost

Khởi động Localhost 

Bây giờ bạn vào thư mục c:\xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.

Hai ứng dụng Apache và MySQL có nút Start, đó là dấu hiệu báo là 2 ứng dụng này chưa được khởi động, bạn hãy nhấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên mới chạy localhost được.

Nếu bạn thấy hai ứng dụng này đã chuyển sang màu xanh thì đã khởi động thành công.

Sau đó bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ http://localhost thì sẽ thấy nó hiện ra trang giới thiệu XAMPP.

Và bạn có thể ấn vào nút English phía dưới để truy cập vào trang quản lý localhost.

Bài viết này đội ngũ chúng tôi chia sẻ và hướng dẫn cai đặt localhost để dành cho các bạn học và lập trình website tốt nhất. Chúc các bạn áp dụng thành công !