Thiết kế website WordPress của Thietkewebpro247 và các khái niệm cơ bản.

Website wordpress

Mã nguồn WordPress là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí hỗ trợ tạo Blog với nhiều tiện ích hỗ trợ. Tuy nhiên, có rất nhiều công ty, thương hiệu lớn trên thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cũng đang xây dựng và phát triển website của mình trên mã nguồn mở này như BBC America, CNN, The WallStreet Journal, MTV, Facebook, Mercedes Benz, Reuters, Blog,… Bây giờ thì bạn có cho rằng WordPress chỉ phù hợp với các dự án cá nhân, nhỏ và đơn giản nửa hay là không. Tóm lại, WordPress là : Một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, được viết bằng PHP và MySQL.

Tìm hiểu về Mã nguồn WordPress thật sự rất thú vị ít nhất là đối với tôi, có rất nhiều những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang sử dụng bây giờ phần lớn đều có từ những ý tưởng đột phá mà ngay cả người sáng lập khởi tạo ra chúng, ngay lúc đó cũng không thể hình dung sản phẩm của mình lại có thể lớn mạnh đến như thế. Mã nguồn WordPress là ví dụ điển hình cho hiện tượng này. Tất nhiên, để có được thành công như hôm nay, Mã nguồn WordPress cũng không bước đi trên con đường trải đầy hoa hồng. Có thể thấy Mã nguồn WordPress rất chăm chỉ cập nhật. Từ khi ra đời lần đầu tiên vào năm 2003 cho đến nay, mã nguồn mở này liên tục cho ra đời những bản cập nhật, bản sửa lỗi với nhiều chức năng và tiện ích cho người sử dụng.

Về thành công của Mã nguồn WordPress, sở hữu số lượng lớn các trang web trên thế giới có thể nói là thành tựu đáng tự hào nhất của mã nguồn mở này. Nhưng WP không chỉ là mã nguồn mở dành cho những trang Blog, nó còn hỗ trợ rất tốt cho rất nhiều loại website đặc biệt khác, kể cả website bán hàng với sự trợ giúp của Plugin WooCommerce. Theo nhận định của một trong các nhà phát triển, Mã nguồn WordPress sẽ trở thành hệ điều hành website lớn nhất mà chúng ta có thể biết được. Thành công đó có được không chỉ nhờ vào chiến lược phát triển đúng đắn của các nhà điều hành mà còn bởi sự đóng góp của hàng nghìn lập trình viên đã cùng nhau sáng tạo để Mã nguồn WordPress có thể lớn mạnh, trở thành một nền tảng CMS tối ưu nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, Thiết kế website Wordpress là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm khi mà nhu cầu sở hữu một website với chi phí thấp mà vẫn phải chất lượng đang trở nên bức thiết. Việc nhanh chóng sở hữu một website chất lượng và bạn có đầy đủ quyết định từ việc thiết kế giao diện cho đến quản trị nội dung là điều hấp dẫn nhất của WordPress.

Plugin (Module tính năng xây dựng sẳn) của WordPress là gì?

Đầu tiên, Plugin WordPress là thành phần không thể thiếu khi thiết kế website WordPress. Được viết bằng PHP và MYSQL, Plugin là thành phần mở rộng có chứa một chức năng được lập trình Tùy theo API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Người lập trình có thể mở rộng chức năng hoặc thêm tính năng cho website thông qua cài đặt Plugin. Các Plugin này có thể được phát triển bởi chính Mã nguồn WordPress hoặc được các cộng tác viên là những chuyên viên lập trình tích hợp code vào Mã nguồn WordPress, góp phần phát triển mã nguồn mở này có thêm nhiều tính năng tiện ích tuyệt vời, đôi khi còn “ngon” hơn cả một số chức năng code PHP thuần.

Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng Plugin miễn phí trên Mã nguồn WordPress đã vượt qua con số hơn 40000 plugin, một con số cực kì khổng lồ. Plugin như là một tính năng bổ sung sức mạnh cho website. Bất kì một yêu cầu web nào mà khách hàng cần cũng phải cài đặt Plugin. Ví dụ bạn cần tối ưu SEO cho website cũng phải cài đặt Yoast SEO, muốn tạo tính năng cho các trang bán hàng cũng cần phải cài đặt WooCommerce. Nếu không có các module như mong muốn, bạn có thể tự tạo một Plugin cho mình và tích hợp lên Mã nguồn WordPress. Bạn có thể để Plugin miễn phí nếu muốn chia sẻ nó với cộng đồng.

Như ở phần trên mình cũng có đề cập đến, nếu bạn tự code web, khi cần thêm chức năng mới, bạn phải tư duy rất nhiều, nhưng ở Mã nguồn WordPress chỉ cần tìm kiếm trong kho Plugin, rất nhanh chóng. Nhưng cũng có hạn chế là một số tính năng bạn cần lại chưa có Plugin nào hỗ trợ, lúc đó, code PHP thuần là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Thiết kế website WordPress
Thiết kế website WordPress

Theme (giao diện) của Mã nguồn WordPress là gì?

Một điều rất thú vị khi tìm hiểu về Mã nguồn WordPress thì bạn phải tìm hiểu thêm về thuật ngữ Layout và Template. Vì nếu hiểu không rõ, nhiều người sẽ có sự nhầm lẫn giửa chúng.

Template là gì?

Template là những mẫu layout đã được thiết kế sẵn, người sử dụng chỉ việc đặt nội dung của mình vào và tinh chỉnh thêm một chút là có thể dùng được.
Ở một số mã nguồn mở hiện tại, việc tạo website bằng Mã nguồn WordPress trở nên đơn giản hơn rất nhiều với kho giao diện phong phú và rất nhiều trong số đó vẫn hỗ trợ miễn phí và được hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, kể cả tiếng Việt.

Layout là gì?

Layout có thể cũng được gọi là bố cục trang, là dàn trang, sắp xếp vị trí các nội dung, tính năng trên website sao cho hợp lý nhất.
Ví dụ như: Bạn muốn đặt thanh điều hướng ở đâu, như thế nào; Slideshow hình ảnh sẽ nằm ở đâu? Các hình ảnh sẽ được đặt ở vị trí nào cho có hiệu quả nhất; Các tiêu đề nội dung H1 sẽ ra sao,…
Nói chung, khi tạo Layout giao diện thì bạn chưa cần biết đến lập trình. Thiết kế Layout cũng là một trong tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên Website.

Tùy theo tính thương mại, có 2 loại Theme là có phí và miễn phí. Và tất nhiên, theme miễn phí sẽ không có nhiều tính năng như Theme có phí. Tuy nhiên, Theme trả phí lại rất khó sử dụng đối với những bạn chưa có kinh nghiệm cài đặt.

Tùy theo mục đích sử dụng, Theme có 2 loại là Theme dành cho website bán hàng và website tin tức. Trong khi Theme website tin tức hỗ trợ nhiều chức năng về đăng tải và quản trị nội dung, thì Theme dành cho website bán hàng hỗ trợ đăng tải nhiều sản phẩm. Tuy nhiên tất cả đều được thiết kế trên nền tảng Mã nguồn WordPress nên vẫn không phải quá khó khăn nếu bạn muốn học quản trị website của mình.

Giao diện website wordpress
Giao diện website wordpress

Khi nào nên code PHP thuần thay vì thiết kế website WordPress?

Nhiều người hay thắc mắc là nên thiết kế website bằng Mã nguồn WordPress hay là tự code PHP thuần. code PHP thuần là thuật ngữ mọi người dùng để chỉ việc lập trình website dựa trên một số Framework. Khi ấy, buộc người lập trình phải code tất cả mọi thứ, kể cả trang admin.  Để biết khi nào nên làm web Mã nguồn WordPress, chúng ta sẽ phân tích ưu và khuyết điểm của từng cách thiết kế này:

Thiết kế web Mã nguồn WordPress giá rẻ với Theme có sẵn:

Ưu điểm:

Thao tác đơn giản, dễ sử dụng, ai cũng có thể dùng WP được.Nếu sử dụng Theme (giao diện) và Plugin có sẵn để xây dựng website Mã nguồn WordPress sẽ rất đơn giản, cực kì nhanh chóng, khi đã quen lúc đó bạn như người thợ thủ công lành nghề, quăng dự án nào là hoàn thành liền dự án đó, ít tốn công.
Liên hệ với chúng tôi để có bảng giá thiết kế website wordpress để được hỗ trợ và tư vấn.

Khuyết điểm:

Vì sử dụng mọi thứ sẵn có nên bạn phải chấp nhận là nó không hoàn hảo như mong muốn của bạn. Bạn chỉ có thể chỉnh sửa đôi chút và chấp nhận điều này.
Một số website yêu cầu nhiều tính năng phức tạp, nếu chạy trên Mã nguồn WordPress sẽ tương đối chậm. Hiện nay, đối với website bây giờ thì “chậm là chết”.
Hạn chế một số tính năng cao cấp, mang tính riêng biệt

Tính bảo mật rất thấp, lỡ may website của bạn gặp phải một người chuyên nghiệp đội mũ đen thì thật là xui xẻo.

Website tự viết code bằng code PHP thuần:

Ưu điểm:

Có thể lập trình mọi thứ theo ý của mình, không bị giới hạn về kỹ thuật
Code được nhiều tính năng phức tạp riêng biệt.
Website đảm bảo chất lượng cao
Tính bảo mật cao hơn rất nhiều khi cài Theme
Tốc độ tải trang nhanh chóng.

Khuyết điểm:

Vì phải code tất cả nên mất rất nhiều thời gian, công sức
Chi phí thiết kế website rất cao, đặc biệt là những website có những tính năng đặc biệt như đặt hàng, thanh toán phức tạp, tính năng website rao vặt,…
Tóm lại, dựa theo những ý kiến ở trên, cách thiết kế web sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thật sự của bạn là gì. Đối với những trang web không cần nhiều tính năng cao cấp, bạn có thể sử dụng các giao diện WordPress sẵn có và tích hợp thêm một vài Plugin đơn giản vẫn giúp cho website của bạn chuẩn hóa thông tin và chuẩn SEO trên các bộ máy tìm kiếm.

Plugin- website WordPress
Plugin- website WordPress

Công ty thiết kế website chuyên nghiệp – Thietkewebpro247

Để giúp các cá nhân và doanh nghiệp có thể sở hữu các website mã nguồn WordPress chất lượng, các công ty thiết kế website chuyên nghiệp còn cung cấp thêm dịch vụ thiết kế website wordpress chuẩn SEO.

Đối với một công ty thiết kế website chuyên nghiệp như Thietkewebpro247, chúng tôi sẽ giúp bạn:

Thiết kế website bán hàng với Theme WordPress sử dụng Plugin Woo Commer
Thiết kế website theo yêu cầu
Thiết kế các Plugin liên quan theo yêu cầu cho các dự án thiết kế Web
Thiết kế website giới thiệu dự án
Thiết kế Blog cá nhân chuyên nghiệp

Nếu bạn không dùng WordPress

Nếu không muốn sử dụng Mã nguồn WordPress, Thietkewebpro247 có thể tự code PHP thuần mã nguồn Website hoàn toàn mới cho bạn. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian. Nếu không có những yêu cầu quá khắt khe, tôi vẫn khuyên các bạn nên thiết kế Website bằng mã nguồn WordPress.