Tên miền là gì? Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền là gì

Tên miền là gì? Cách thức hoạt động của tên miến và làm cách nào để đăng ký tên miền nhanh chóng và dể dàng nhất. Bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Thietkewebpro247 để có được câu trả lời cho mình nhé!

Khi tìm hiểu về Website và những thông tin liên quan, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp khái niệm Tên miền. Vậy Tên miền là gì? TRong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó. Các chuyên viên tư vấn của Thietkewebpro247 sẽ mang tới những thông tin hữu ích cho bạn trong vấn đề này đấy.

Tìm hiểu khái niệm: Tên miền là gì?

Khái niệm Tên miền vốn không còn xa lạ. Nó còn được hiểu là tên miền trên mạng Internet. Hiểu đơn giản, đây chính là địa chỉ Website mà mọi người sẽ nhập vào thanh URL trên trình duyệt khi có ý định truy cập vào Website nào đó.
Internet của chúng ta vốn dĩ là một mạng lưới internet khổng lồ. Nó bao gồm nhiều máy tính được kết nối với nhau thông qua mạng cáp đặc biệt. Mỗi máy tính thuộc mạng này có thể dễ dàng giao tiếp với những máy tính khác. Để dễ dàng xác định danh tính của một chiếc máy tính, chúng sẽ được gán cho một địa chỉ IP.
Tên miền là sự thay thế hữu hiệu cho những địa chỉ IP dài, khó nhớ trước đây thường sử dụng trên Internet. Như 210.145.167.49 là địa chỉ IP thông thường, sẽ được thay thế bằng một tên miền – Tên miền dạng thietkewebpro247.com.
Nói đơn giản, nếu bạn nghĩ Website của bạn là một ngôi nhà, tên miền chính là địa chỉ của nó. Nhưng thay vì sử dụng những chuỗi số không có quy luật, chúng được đặt tên theo dạng dễ nhớ hơn. Đó chính là tên miền của Website mà chúng ta vẫn thường nói đến.

Nguyên tắc đặt tên miền
Nguyên tắc đặt tên miền

Tại sao doanh nghiệp của bạn cần đến một tên miền riêng?

Khi sở hữu một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn có thể thoải mái thành lập nhiều địa chỉ Email dựa trên tên miền đó. Và điều này khiến doanh nghiệp của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, đáng tin cậy hơn. Rõ ràng, điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho việc kinh doanh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết về dịch vụ liên quan đến tên miền trong chuyên mục Hỏi đáp tên miền của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Dịch vụ Email tên miền doanh nghiệp
Dịch vụ Email tên miền doanh nghiệp

Thành phần cấu tạo của tên miền

Tên miền của mỗi trang web đều được tạo nên bởi nhiều phần. Chúng được tạo nên và ngăn cách với nhau bởi dấu chấm. Ví dụ như thietkewebpro247.vnn.vn. Thông thường, các thành phần này sẽ được gọi như sau:

  • thietkewebpro247: Tên của máy chủ.
  • vnn: Tên miền mức 2 hay Second level.
  • vn: Tên miền mức cao nhất hay TOP Level Domain name.

Các loại tên miền – Tên miền phổ biến nhất là gì?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những loại tên miền phổ biến, được sử dụng rộng rãi nhất trên internet. Cùng xem nhé.

cấu trúc tên miền
cấu trúc tên miền

Tên miền – Domain – Tên miền cấp cao nhất

Tên miền cấp cao nhất chính là tên miền bạn đã tiến hành đăng ký trực tiếp với những đơn vị cung cấp Tên miền. Theo sau ngay ở phần tên bạn tùy chọn chính là phần TOP Level Tên miền có dạng .com, .net, .edu… Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy các TLD kết hợp với những ký hiệu viết tắt của các quốc gia trên thế giới. Như .com.vn, .org.vn, .gov.vn….
Chúng được coi là những tên miền cao cấp nhất. CÁc tên miền này thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín của các đơn vị khi kinh doanh trên internet. Chính vì thế, chúng là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp khi có nhu cầu kinh doanh, làm ăn trên internet.

Tên miền – Domain thứ cấp

Tên miền – Domain thứ cấp chính là những loại Tên miền còn lại. Chúng phải phụ thuộc vào một loại Tên miền cao cấp nhất. Trong thực tế, để có được Tên miền dạng này, bạn phải liên hệ trực tiếp với người có trách nhiệm quản lý Tên miền – Domain cấp cao nhất.
Tên miền – Tên miền hoạt động như thế nào?
Nếu bạn đang tìm hiểu về điều này, hãy cùng xem việc gì sẽ xảy ra khi bạn nhập một tên miền nhất định vào thanh URL của trình duyệt Website nhé.
Đầu tiên, khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt, nó sẽ gửi yêu cầu truy cập của bạn đến mạng lưới máy chủ toàn cầu.
Các máy chủ toàn cầu sẽ tiến hành công việc tìm kiếm máy chủ có tên chính xác được liên kết với Tên miền bạn nhập vào. Sau đó, nó sẽ chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến các máy chủ có tên đó.

Những lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi lựa chọn Tên miền cho doanh nghiệp

  • Hãy kiểm tra và lựa chọn tên miền phù hợp với mô hình, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.
  • Chọn mua tên miền dễ nhớ, dễ viết.
  • Tránh tên miền có những từ ngữ địa phương.
  • Chọn những tên miền càng ngắn càng tốt.
  • Nên lựa đuôi .com bởi đây là đuôi được nhiều người chú ý nhất khi sử dụng internet.
  • Đừng chọn tên miền đã được đăng ký thương hiệu.
  • Để đăng ký được tên miền phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi để được dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại TPHCM của Thietkewebpro247 hỗ trợ tốt nhất.
Kiểm tra tên miền
Kiểm tra tên miền

Xem thêm các bài viết khác trong Blog – tổng hợp các bài viết hay khác

Lời khuyên dành cho bạn

Bài viết trên do Thietkewebpro247 tổng hợp đã cung cấp cho người truy cập website một cái nhìn tổng quát nhất về khái niệm tên miền là gì và nó hoạt động như thế nào? cách doanh nghiệp lựa chọn tên miền của mình. Do đó nếu quý khách hàng có bất kỳ nhu cầu nào liên quan đến lãnh vực tên miền thì liên hệ ngay với chúng tôi, Dịch vụ đăng ký tên miền của Thietkewebpro247 sẽ hỗ trợ cho bạn dể dàng có được một tên miền phù hợp nhất với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình.