XML Sitemap là gì và các cách tạo sitemap phổ biến nhất

Sitemap là gì

Tại sao trong một website phải có ít nhất 1 trang sitemap (sơ đồ trang web) và các cách tạo trang sitemap mà không cần phải biết lập trình và ưu điểm mà sitemap đối với việc SEO cho website lên top. Bài viết sau của Thietkewebpro247 sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về vấn đề này.

XML Sitemap là gì?

Sau khi sở hữu cho mình một website hoàn chỉnh, chắc chắn bạn muốn website của mình hiển thị trên Google? Vậy nên, việc tạo XML Sitemap cho website là điều vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp cho website của bạn được Google index nhanh hơn.

–  XML Sitemap là trang mục lục có tác dụng quản lý các đường link của toàn bộ các trang web trong website của mình (trừ các trang mà bạn không muốn công bố cho khách hàng biết, vd: trang quản trị nội dung của admin, trang demo,…) và file này có định dạng là .xml (.xml là một loại file  ). Đồng thời, nó cũng có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL, thông báo về nội dung được cập nhật. Điển hình như bài viết được cập nhật lần cuối khi nào; mức độ thay đổi thường xuyên của nội dung; hình ảnh được thay đổi khi nào; bài viết được thêm video mới…

– Mục đích của XML Sitemap là đánh giá kết quả và cập nhật những thay đổi trên website của bạn, nghĩa là thêm một trang mới hoặc thay đổi trang web hiện tại. Nếu website đó tốt thì sẽ được bot Google nhanh chóng xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho website

Hiện có nhiều cách tạo sitemap cho website nhưng dưới đây là cách cơ bản nhất dành cho những SEOer và các quản trị website mới “vào nghề”.

Tạo sitemap trực tuyến

***Chuẩn bị

– Một website đảm bảo đang hoạt động tốt.

– Một chương trình chỉnh sửa Notepad để cài đặt các thông số Priority cho các URL.

–  Đảm bảo đường truyền internet đủ mạnh và ổn định.

***Thực hiện

Bước 1: Vào địa chỉ website https://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số yêu cầu:

+ Starting URL: Gõ địa chỉ website của bạn vào. (Lưu ý: đường link dẫn tới website cần tạo)

+ Change frequencty: Chọn thông số là daily, weekly.

+ Last modification: Nên chọn Use server’s response.

+ Priority: Bạn có 2 lựa chọn là tự động thiết lập hoặc thiết lập bằng tay. Tuy nhiên nên để tự động (Automatically calculated priority).

+ Bấm vào Start và chờ đợi. Đối với website mới ít trang thì sẽ rất nhanh, ngược lại với website cũ có nhiều thông tin sẽ lâu hơn. Sau khi chương trình chạy hoàn tất bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap. Trong đó, bạn chỉ cần chú ý đến 4 file sau: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt.

Bước 3: Download 4 file ở trên về máy.

+ Sử dụng Editor, Notepad ++ mở file sitemap.xml đẻ set thông số Priority cho các URL theo ý bạn.

Lưu ý: Thông số Priority quy định sự quan trọng của các URL đối với website của bạn, nếu URL nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn)

Bước 5: Vào công cụ seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tạo XML Sitemap

Cách tạo sitemap
Cách tạo sitemap

Để quá trình tạo XML Sitemap diễn ra thành công, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

– Một là, khi tạo Sitemap cho website nên tương ứng với thiết kế của website. Nghĩa là nên tạo Sitemap cho website từ những khái niệm cơ bản nhất.

– Hai là, khi tạo Sitemap cho website không nên sử dụng những yếu tố đồ họa. Vì hiện nay, người dùng ngăn chặn các yếu tố đồ họa và nếu bạn sử dụng để điều hướng sẽ không mang lại nhiều tác dụng.

– Ba là, cấu trúc của Sitemap nên tương ứng với các phân cấp của website. Tuyệt đối không được sử dụng bản cấu trúc vì như vậy sẽ làm quy trình thực hiện trở nên khó khăn hơn.

– Tư là, nên đặt đường liên kết (URL) đến sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của website để người dùng có thể dễ dàng truy cập.

Cách tạo sitemap
Cách tạo sitemap

Xem thêm các bài viết khác:

Dùng code tạo sitemap

Bạn chỉ cần biết chút ít code là có thể làm được sitemap bằng code thuần

B1: Xuất từ database ra danh sách của toàn bộ trang web cần tạo sitemap bằng dòng lệnh
B2: dùng tính năng convert sang XML file như : PHP SimpleXML Parser,… để tạo ra file xml.

Ngoài ra bạn có thể tạo sitemap nếu website đang dùng là mã nguồn mở wordpress bằng các plugin tạo sitemap có sẳn … Dịch vụ Thiết kế website wordpress của Thietkewebpro247 sẽ hỗ trợ bạn việc này nếu có nhu cầu.

Tóm lại, việc tạo trang Sitemap cho website rất quan trọng để tối ưu cho website. Sitemap sẽ giúp cho website được Google index nhanh hơn và tạo được lợi thế cho website của bạn.

Để giúp bạn đọc hiểu được XML Sitemap là gì? Cách tạo sitemap cho website như thế nào thì hiệu quả?

Chúc bạn thành công!