SEM là gì? Vai trò và sự khác nhau của SEM so với SEO

sem là gì

Marketing hay tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm như Google là một mảnh đất màu mỡ, giúp các nhà tiếp thị tiếp cận được vô số khách hàng tiềm năng và có nhu cầu cao. Bên cạnh các kết quả tìm kiếm được Google xếp hạng và trả về một cách tự nhiên thì còn có các kết quả tìm kiếm được tài trợ, quảng cáo PPC. Từ đó sinh ra nhiều tranh cãi về sự phân biệt giữa SEM và SEO

Vậy thật sự SEM là gì? Vai trò của SEM so với SEO trong việc tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thông qua bài viết sau đây

sem là gì

SEM là gì?

SEM là một cụm từ được viết tắt của Search Engine Marketing. Có nghĩa là marketing/tiếp thị trên công cụ tìm kiếm, vậy tổng quan lại là bất cứ hành động nào mang mục đích marketing hay tiếp thị được thực hiện trên công cụ tìm kiếm đều được gọi là SEM.

  • Vậy việc phân biệt với SEO liệu có đúng?

Hoàn toàn sai. SEO và SEM không hề tách rời mà SEO là một phần của SEM. Bởi vì thuật ngữ Search Engine Marketing quá rộng lớn và bao hàm cả SEO và PPC nên chúng ra thường nhầm lẫn hai khái niệm này

SEO là tối ưu hóa Website, mục đích cuối cùng là mong muốn Website có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, mang lại khả năng tiếp cận, lưu lượng truy cập, độ nhận diện thương hiệu và khả năng chuyển đổi. PPC – Quảng cáo kết quả tìm kiếm cũng với mục đích thu hút lưu lượng truy cập, và khả năng chuyển đổi.

tiếp thị trên công cụ tìm kiếm

>> Cả 2 đều chung mục đích nhưng khác nhau về cách thực hiện, và cuối cùng đều là SEM.

SEM quan trọng như thế nào?

Với thói quen mua sắm online và hành vi tìm kiếm và tham khảo nhiều thông tin trước khi ra quyết định mua hàng của người dùng như hiện nay. SEM đã trở thành một trong những chiến lược marketing online quan trọng nhất giúp doanh nghiệp phát triển trong thời buổi hiện nay. Trên thực tế, phần lớn những người mới truy cập vào một website sẽ tìm thấy nó thông qua một công cụ tìm kiếm.

Trong tiếp thị bằng công cụ tìm kiếm, việc quảng cáo hiệu quả hơn nhiều so với các công cụ khác, khi mà người dùng đã tìm kiếm tức là họ đã có nhu cầu, họ đã là khách hàng tiềm năng. Việc bạn xuất hiện làm tăng cơ hội chuyển đổi cao, và một điều đặc biệt là bạn chỉ trả tiền khi mà khách nhấp vào liên kết quảng cáo. Điều này giúp tối ưu hóa ROI

Tiếp thị tìm kiếm có khả năng tiếp cận khách hàng vào đúng thời điểm, khi mà họ chủ động trong việc tìm kiếm và đón nhận một thông tin mới. Khác với hầu hết các quảng cáo kỹ thuật số, quảng cáo PPC không không gây khó chịu hay làm gián đoạn công việc của người tìm kiếm. Với SEM kết quả sẽ có ngay lập tức. Đây là cách nhanh nhất để tăng lưu lượng truy cập vào một website.

search-engine-marketing

SEM gồm những công cụ nào? Phát triển theo hướng nào

Các công cụ tìm kiếm cung cấp rất nhiều tiện ích như hình ảnh, video, văn bản, và nhiều loại kết quả hiển thị độc đáo, phục vụ cho nhà quảng cáo và người dùng. Nhưng tụ chung lại thì có 2 công cụ chính.

SEO

SEO Content

Để có thể đầu tư SEO một cách bền vững và có được thành công lâu dài, trước tiên mọi người cần biết tư duy về SEO ngày nay đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Không chỉ đơn thuần là tối ưu giao diện, viết nội dung, backlink,… mà quy trình SEO hoàn chỉnh còn phải hướng đến chiến lược tổng thể. Trong đó, Content Marketing được xem là phần quan trọng và tác động nhiều nhất đến kết quả.

Bên cạnh việc tập trung SEO những từ khóa chính, ngày nay việc viết nội dung theo chủ đề để có thể tối ưu nhiều cụm từ khóa hơn ngày càng phổ biến.

SEO tổng thể

Ngoài SEO content thì SEO tổng thể cũng không kém phần quan trọng. Bằng việc triển khai SEO với hàng trăm, thậm chí lên đến hàng ngàn từ, website của bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn.

Trước tiên, độ nhận diện thương hiệu sẽ được cải thiện, thu hút và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Khi web nhận được một lưu lượng truy cập đủ lớn, kết hợp cùng việc tối ưu các yếu tố nhằm thúc đẩy hành vi của người dùng.

seo và sem khác nhau như thế nào

Như vậy, bạn vừa có thể tăng mức độ nhận diện thương hiệu mà tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cũng sẽ tăng cao. Dù thực hiện SEO tổng thể hay SEO từ khóa thì mọi người cũng đều phải chú trọng đến sức mạnh bên trong website đó, đây chính là điều cốt lõi.

PSA

Ngoài PSA, hay được được nhắc đến bằng nhiều thuật ngữ khác như CPM, CPC, PPC. Nó giúp các quảng cáo tối ưu hiệu quả những chiến dịch trên nền tảng của mình. Google đã không ngừng cập nhật thêm các tính năng mới. Xu hướng cho các nhà quảng cáo trong tương lai hướng đến việc tự động tối ưu, thay cho những công việc thủ công như hiện tại.

Các bạn chỉ cần khai báo khai báo rõ ràng mục tiêu chiến dịch của bạn là gì với google. Tính năng đặt giá thầu sẽ giúp bạn có thể tính toán cách đạt được mục tiêu với mức ngân sách hiện có.

quảng cáo PPC

Bên cạnh đó, khi sử dụng đặt giá thầu thông minh, bạn còn có thể đưa ra những tín hiệu theo ngữ cảnh người dùng như vị trí, thiết bị, ngôn ngữ, trình duyệt… để giúp cho hoạt động tối ưu giá thầu được diễn ra tốt hơn.

Đây là một lựa chọn lý tưởng cho các công ty, doanh nghiệp với bắt đầu quảng cáo google và những ai không có nhiều thời gian cho việc quản lý chiến dịch.

SEM trong chiến lược Marketing Online

Trừ trường hợp bất khả kháng bạn không thể gộp chung SEO và PSA trong chiến lược marketing của mình. Bởi việc cộng sinh 2 công cụ này sẽ mang lại cho website của bạn rất nhiều lợi ích to lớn.

  • Thứ nhất, website của bạn sẽ đồng thời nhận được lượng người truy cập từ 2 nguồn, tận dụng được sức mạnh và sự bổ trợ lẫn nhau của cả 2 cách, cùng thúc đẩy sự phát triển của Website
  • Thứ 2, nếu trang web của bạn vừa được xuất hiện ở cả vị trí quảng cáo và một vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm thì sẽ nhận được sự tin tưởng của khách hàng nhiều hơn. Vì đôi khi khách hàng không tin những kết quả được trả phí
  • Thứ 3, khi bạn đã hoàn thành việc nghiên cứu từ khóa cho kênh SEO hoặc PSA. Bạn có thể sử dụng nó để thiết lập cho các kênh khác. Điều này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho bạn.
  • Thứ 4, cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu, chưa cần truy cập vào bên trong trang web, việc nhìn thấy đường dẫn website ngay bên ngoài trang kết quả tìm kiếm giúp người dùng nhớ đến thương hiệu người hơn

Trong từng trường hợp SEO và PSA trong chiến lược Marketing Online ngắn hạn hay dài hạn mà bạn phải áp dụng linh hoạt để có thể phát huy tối đa những lợi ích nên trên của các công cụ Search Engine Marketing.

Sự khác biệt giữa SEM và SEO

Tối ưu công cụ tìm kiếm hay SEO khác với SEM bởi nó không yêu cầu các doanh nghiệp chi trả chi phí cho những lượt nhấp, mà bên cạnh đó bạn phải chi phí cho một đội ngũ chuyên môn để thực hiện SEO Website một cách chuyên nghiệp và hiệu quả

seo-website

Cả SEM và SEO đều là những phần quan trọng trong việc triển khai chiến lược marketing online của các doanh nghiệp. Trong đó, SEO là một trong những phương pháp hiệu quả để tăng lưu lượng truy cập thường xuyên và bền vững. Còn SEM giúp quảng cáo trang web trên công cụ tìm kiếm, giúp tiếp cận khách hàng nhanh hơn, hỗ trợ cho SEO trong vấn đề thu hút lưu lượng truy cập

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm chắc những kiến thức cơ bản, phân biệt rõ ràng các định nghĩa về SEM và SEO. Vận dụng tốt trong quá trình tiếp thị trên công cụ tìm kiếm, tiếp cận và chuyển đổi lưu lượng khách hàng tiềm năng. Hãy tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về máy tính và Website để phát triển bản thân nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *