Schema là gì? Tại sao nên có Schema để tăng điểm SEO cho website.

Schema là gì?

Schema là gì? Và tác dịch của Schema đối với việc SEO website như thế nào, có bao nhiêu loại schema phổ biến, … hãy cùng Thietkewebpro247 tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết bên dưới

Vào thế kỷ XXI thì công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn. Chính vì thế chúng ta không thể nào phủ nhận được những lợi ích của mạng internet. Việc tạo ra website chính là công cụ để giúp bạn kết nối và trò chuyện với mọi người trên toàn thế giới. Để website có thể đến gần hơn với người dùng thì bạn cần phải sử dụng đến công Schema. VậySchema là gì? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn khái niệm này nhé.

Tác dụng của Schema
Tác dụng của Schema

Schema là gì?

Schema còn được gọi với cái tên là Schema.org hay là Schema Markup. Đây là một đoạn code HTML hoặc là code khai báo Java có tác dụng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Sự ra đời của Schema chính là nhờ vào 4 công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay đó là Google, Bing, Yandex và Yahoo.

Hiện tại những người làm Seo đã sử dụng Schema để gắn vào website giúp cho công cụ tìm kiếm này có thể dễ dàng được nhận biết hơn. Đồng thời nó cũng giúp phân loại và trả về kết quả và cách nhanh chóng, chính xác. Có thể nói rằng nếu như không có Schema thì một website được lập ra sẽ chỉ bao gồm những thông tin bên trong chứ không hề có ngữ cảnh

Schema có tác dụng gì?

Xét về tác dụng thì Schema có tác dụng đối với bộ máy tìm kiếm và đối với cả người dùng. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng của Schema nhé:

Bộ máy tìm kiếm

Hiện nay trên thế giới số lượng website đang hoạt động chiếm tới gần 2 tỷ. Với người sử dụng có thể hiểu được nội dung của website, tuy nhiên với search engine lạnh không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều những từ phức tạp mà các công cụ tìm kiếm không thể giải thích được.

Để cho các công cụ tìm kiếm có thể hiểu cũng như là phân tích thông tin một cách chính xác thì bạn bắt buộc cần phải thực hiện được sắp xếp dựa theo cú pháp sẵn có. Như vậy Schema chính là một trong những nơi để cung cấp dữ liệu cụ thể, phần nào đó giúp cho các search engine có thể hiểu được nội dung website đang cung cấp.

Người dùng

Việc sử dụng Schema sẽ giúp cho website của bạn trở nên thu hút và có nhiều hữu ích hơn.  Ví dụ trong trường hợp bạn muốn tham gia vào một sự kiện nào đó thì Schema sẽ giúp hiển thị những thông tin liên quan đến sự kiện đó ví dụ như điểm đến hay là ngày diễn ra sự kiện. Điều này làm tăng tỷ lệ truy cập website của bạn. Hiện nay trên Google có rất nhiều loại Schema khác nhau tương ứng với cách hiển thị website khác nhau tại kết quả tìm kiếm.

Tối ưu SEO với Schema
Tối ưu SEO với Schema

Hướng dẫn kiểm tra Schema Markup 

Để có thể nhận biết được dễ dàng một website đã có Schema Markup chưa cũng như là tìm hiểu về các dữ liệu của bạn có đang gặp phải vấn đề gì hay không thì một trong những cách đơn giản nhất đó là bạn hãy sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu của Google. Hãy cùng tìm hiểu thông qua các bước sau đây nhé:

  • Bước 1: Bạn cần phải truy cập vào trang công cụ của Google và nhập link web mà bạn muốn tìm kiếm thông qua mục “tìm nạp Url” rồi sau đó click để chạy.
  • Bước 2: Sau khi bạn chờ quá trình phân tích hoàn tất thì hệ thống sẽ đưa ra cho bạn được kết quả về các loại dữ liệu có cấu trúc trong URL của bạn. Khi các dữ liệu càng nhiều thì điều này chứng tỏ site của bạn đã sở hữu được cấu trúc tốt và một công cụ tìm kiếm dễ hiểu. 

Nếu trong trường hợp có mục Lỗi và Cảnh báo thì bạn cần phải tìm hiểu từng mục một. Hãy Click để tìm hiểu vấn đề và xử lý lỗi.

Một số loại Schema phổ biến

Có rất nhiều các loại Schema khác nhau nhằm hỗ trợ Website một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu một số các loại Scheme phổ biến mà nhiều người sử dụng nhé: 

Schema là gì
Schema là gì

Tổ chức

Schema này cho phép hiển thị những thông tin có liên quan tới việc tổ chức sở hữu website ví dụ như là tên, địa chỉ, số điện thoại…

Sự kiện

Cho phép hiển thị một số các thông tin quan trọng thuộc về sự kiện ví dụ như thời gian, địa điểm…

Sản phẩm

Cho phép hiển thị các thông tin về sản phẩm trên website ví dụ như giá tiền, tên sản phẩm…

Đánh giá

Cho phép hiển thị các đánh giá, xếp hạng của một loại sản phẩm bất kỳ nào đó. 

Công thức

Cho phép hiển thị thông tin quan trọng về chuyên đề như blog về ẩm thực tên món ăn, lượng calories, đánh giá…

Hướng dẫn cài đặt Schema cho WordPress

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để bạn có thể thực hiện việc cài đặt Schema vào trong website của mình đó là sử dụng Schema Plugin. Bạn cần phải thực hiện theo những bước sau đây, nếu bạn gặp khó khăn, dịch vụ thiết kế website wordpress giá rẻ của chúng tôi sẽ giúp cho bạn

  • Bước 1: Cần phải vào giao diện của WordPress và chọn mục Plugins. Tiếp theo đó hãy tìm đến Add New và gõ từ khóa Schema vào bên trong ô tìm kiếm. 
  • Bước 2: Kết quả tìm kiếm sẽ cho ra thông tin Schema Plugin. Sau khi đã tìm được thì bạn hãy ấn vào nút “Install Now” để thực hiện việc cài đặt.
  • Bước 3: Hãy di chuyển đến mục Schema => Settings để thực hiện việc cài đặt cấu hình. 
  • Bước 4: Lúc này bạn sẽ thấy hiển thị mục General. Hãy điền các thông tin theo đúng như yêu cầu của mục.
  • Bước 5: Tiếp theo hãy chuyển mục Schema đến Types để có thể chỉ định được loại Schema nào sẽ được thêm vào. 

Lời khuyên của chúng tôi

Với bài viết trên hy vọng chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm được phần nào các thông tin về Schema và lợi ích đối với việc SEO website của các bạn. Nếu các bạn đang quan tâm và muốn tìm kiếm thêm các kiếm thức và dịch vụ Seo thì bạn có thể liên hệ ngay với dịch vụ làm website Thietkewebpro247 để được hỗ trợ thêm. 

Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi: