31 plugin hữu ích cho WordPress bạn nên cài

Plugin là thứ làm cho WordPress linh hoạt và mạnh mẽ.  Số lượng plugin miễn phí của WordPress cực kỳ phong phú. Điều này khiến bạn bối rối trong việc chọn lựa plugin tốt nhất cho nhu cầu của bản thân.

Trong bài viết sau, Thiết kế web Pro 247 đã tổng hợp danh sách plugin hay cho WordPress bao gồm cả miễn phí và trả phí. Chúng là plugin cần thiết cho WordPress khi được hàng nghìn website trên thế giới sử dụng. Cá biệt một số plugin có số lượng download lên tới cả triệu. Bạn tò mò về danh sách những plugin này?

Chúng ta bắt đầu nào!​

Jetpack – Plugin WordPress thông dụng

Plugin jetpack

Jetpack là plugin chắc chắn ai sử dụng WordPress đều biết. Nó được tạo ra bởi Automattic (công ty chịu trách nhiệm quản lý và phát triển nền tảng WordPress).

Nói Jetpack là một plugin cũng không chính xác lắm. Mà nói chính xác đây là loại plugin all-in-one. Nghĩa là có nhiều plugin hay chức năng ở trong Jetpack.

Có thể kể ra vài chức năng như dịch vụ CDN cho phép tải ảnh nhanh hơn, công cụ chia sẻ trên mạng xã hội, thống kê trang website, bảo vệ chống tấn công brute-force.

Chính vì nhiều chức năng có trong Jetpack dẫn đến tranh luận là liệu có nên sử dụng plugin này hay không. Về cơ bản bạn có tùy chọn để sử dụng hoặc không cho mỗi module trong Jetpack.

Vì vậy nếu bạn chỉ bật vài tính năng bạn cần thì plugin này không ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của website.

Akismet – plugin cần thiết cho WordPress

plugin askimet

Akismet là một plugin khác của Automatic. Plugin này xem như bắt buộc phải cài đặt và sử dụng cho website WordPress. Chính vì thế ngay sau khi cài đặt WordPress, bạn nhìn thấy plugin này đã được cài sẵn chỉ chờ bạn kích hoạt lên.

Vì sao plugin này lại cần thiết như vậy?

Đơn giản các website WordPress luôn là địa chỉ yêu thích của các spammer. Sử dụng Askimet giúp bạn có hệ thống chống spam an toàn.

Điểm hay và là điểm mạnh của Askimet là nó có dữ liệu của hàng triệu người dùng. Do vậy nó đủ thông minh để nắm bắt được những chiến thuật spam mới nhất của các spammer.

Yoast SEO – plugin cho SEO

SEO (search engine optimization) vẫn là kỹ thuật quan trọng giúp bạn cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm Google.

Mặc dù WordPress là nền tảng xây dựng website thân thiện với SEO. Nhưng việc sử dụng plugin SEO sẽ có cơ hội tốt hơn để người dùng dễ dàng tìm website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Khi nói về plugin SEO WordPress, rất ít plugin có thể cạnh tranh được với Yoast SEO về số lượng tính năng và dễ sử dụng.

Tính năng nổi bật trong plugin Yoast SEO chính là công cụ phân tích trang. Với công cụ này, bạn dễ dàng thực hiện các kỹ thuật SEO onpage cho website.

Ngoài ra một tính năng đáng chú ý khác là tạo ra XML Sitemap để bạn submit lên Google hỗ trợ lập chỉ mục tốt hơn. Quan trọng nhất là Yoast SEO tự động cập nhật XML Sitemap mỗi khi bạn thay đổi nội dung trong website.

Plugin thay thế: All In One SEO Pack

Ninja Form

Có một thứ mà mọi website WordPress đều cần phải có. Đó chính là Contact form. Đây là kênh kết nối giữa bạn và người xem khi họ cần tư vấn hay liên hệ với bạn.

Có nhiều plugin tạo contact form và nhiều loại form tùy biến. Nhưng mình gợi ý bạn nên dùng Ninja Form.

Đơn giản, nó là plugin contact form dễ sử dụng. Giao diện đơn giản. Chưa kể đến form builder kéo thả dùng rất đã.

Ngoài ra còn nhiều tính năng đáng chú ý khác như gửi form bằng Ajax (người dùng không cần tải lại trang), reCAPTCHA chống spam, và nhiều field nâng cao như date picker (chọn ngày tháng).

Plugin thay thế: Contact Form 7, WPForms

Monarch

Nếu bạn cần plugin chia sẻ mạng xã hội, Monarch là ứng cử viên số một. Nó hỗ trợ trên 20 mạng xã hội, giao diện đẹp và rất nhẹ. Bạn có nhiều lựa chọn vị trí hiển thị.

WPDiscuz

Bạn muốn thay đổi bình luận gốc của WordPress? Nó trông xấu xí và thiếu nhiều tính năng.

WPDiscuz chính là plugin mà bạn cần. Nó được thiết kế để mở rộng hệ thống bình luận mặc định.

Không chỉ thay đổi form bình luận mà nó còn đem đến rất nhiều tính năng mạnh mẽ. Tính năng nổi trội phải kể đến là bình luận theo thời gian thực dựa trên công nghệ AJAX. Người dùng không phải đợi load trang mới thấy bình luận như thường lệ.

UpdraftPlus

UpdraftPlus là plugin sao lưu và khôi phục website được yêu thích. Thứ nhất nó miễn phí. Kế đến nó dễ sử dụng và ít gặp lỗi khi backup so với plugin khác.

Plugin này giúp bạn sao lưu thủ công hoặc tự động theo kế hoạch. Bạn có thể đưa các file backup lên các dịch vụ đám mây phổ biến như Amazon, Dropbox, Google Drive,….

Lưu ý: plugin này có bản trả phí với nhiều tính năng nâng cao hơn.

Plugin thay thế: BackupBuddy , VaultPress

Beaver Builder

Plugin về mảng builder page đang ngày càng phổ biến. Vì sao?

Đơn giản chúng giúp cho những người không biết code có thể dễ dàng tạo một trang web đẹp mắt chỉ bằng thao tác kéo thả.

Khi nói về plugin page builder, Beaver Builder nhận được nhiều đánh giá tốt. Nó có trên 30 module bạn có thể sử dụng. Một và module có thể kể ra như

  • Call-to-action button
  • Optin form
  • Content slider
  • Image gallery
  • Slideshow
  • Map

VideoBeaver Builder có một bản lite để cho bạn trải nghiệm trước khi mua bản phiên bản đầy đủ.

Plugin thay thế: Themify Builder, Visual Composer, Divi Builder

WP Rocket – tăng tốc website

Có một website tốc độ tốt là mong muốn của tất cả mọi người sở hữu website. Khi nói về plugin tăng tốc website, khó có plugin nào cạnh tranh được với WP Rocket. Nó là plugin tốt nhất mà bạn có thể đầu tư để tăng tốc website.

Plugin thay thế: WP Super Cache, W3 Total Cache

Slider Revolution

Slider Revolution là công cụ số 1 tạo slider trong WordPress. Với trình editor mạnh mẽ trực quan, cùng nhiều template, icon đi kèm bạn có thể tạo slider chuyên nghiệp mà không cần biết code.

Đây cũng là plugin được tích hợp trong rất nhiều theme premium bán trên ThemeForest.

Plugin thay thế: Layer Slider

Bloom

Xây dựng danh sách email là việc cần làm khi bạn dựng xong website. Email list hay email marketing là những thứ tốt nhất giúp bạn giữ chân độc giả quay lại trang web.

Nó là kênh kết nối giữa bạn với độc giả để cung cấp cho họ các bài viết hữu ích. Quan trọng hơn thỉnh thoảng bạn có thể gửi những thông tin quảng bá, khuyến mại giúp chuyển họ thành khách hàng.

Để xây dựng email list, bạn cần plugin tạo form thu thập email hay còn gọi là optin form. Plugin này sẽ kết nối với các dịch vụ email như Mailchimp lưu trữ email list của bạn.

Có nhiều plugin tạo optin form ngoài kia. Nhưng Bloom là plugin thông dụng nhất. Nó hỗ trợ nhiều kiểu optin form như popup, hay chèn bên trong nội dung… Nó có nhiều tùy chọn giúp bạn tự tay thiết kế một optin form đẹp mắt và lôi cuốn.

Với plugin này bạn sẽ có cơ hội tốt để phát triển danh sách email của bạn.

Plugin thay thế: WP Subscribe Pro, ChimpMate Pro, Sumo, GetSiteControl

WooCommerce – xây dựng bán hàng

Nếu bạn muốn xây dựng một trang bán hàng trực tuyến sử dụng WordPress, chắc chắn bạn cần đến plugin WooCommerce.

Plugin để cho phép bạn các sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm số. Nó đem đến cho bạn tất cả những tính năng mà một web site bán hàng cần phải có. Ví dụ như nó cung cấp trang sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán, hỗ trợ nhiều cổng thanh toán.

Bạn có thể mở rộng chức năng của WooCommerce bằng nhiều plugin hay extension khác.

WP Migrate DB

Trong bài viết hướng dẫn xây dựng môi trường staging trong WordPress, chúng tôi đã đề cập đến plugin WP Migrate DB. Nó là giải pháp hoàn hảo trong tình huống kiểu như vậy.

Bạn chỉ cần cài đặt WP Migrate DB Pro trên môi trường cũ và mới. Plugin sẽ chuyển toàn bộ cơ sở dữ liệu qua 2 bên một cách dễ dàng.

Tuy nhiên bạn cần có phiên bản WP Migrate DB Pro thì việc chuyển cơ sở dữ liệu mới dễ dàng như vậy.

Lưu ý: Nếu bạn có nhu cầu mua plugin trả phí, click vào link trên mã giảm giá 20% sẽ tự động được áp dụng khi bạn mua plugin

Giải pháp thay thế: Duplicator, All-in-One Migration

ManageWP

Nếu bạn là người cùng lúc phải quản lý nhiều website, bạn sẽ nhận thấy việc phải di chuyển và đăng nhập trên nhiều website thật phiền phức và mất thời gian.

Manage WP là một giải pháp tuyệt vời trong tình huống này. Nó để cho bạn quản lý tất cả các website tập chung ở một nơi. chúng tôi cũng có bài viết đề cập chi tiết về ManageWP.

iThemes Security Pro – plugin bảo mật

Nói về bảo mật WordPress, chúng tôi đã có bài viết tổng hợp các thủ thuật bảo mật website WordPress. Trong bài viết này chúng tôi đã đề cập một plugin bảo mật thông dụng nhất hiện giờ. Đó là iThemes Security.

Plugin này đóng gói rất nhiều tính năng bảo mật chẳng hạn như như ẩn trang đăng nhập WordPress, giới hạn số lần login sai, backup database,….

Túm lại theo chúng tôi nó là plugin bắt buộc phải có cho mọi website WordPress.

Plugin thay thế: All in ONe WP Security and Firewall

Syntax Highlighter Evolved

Syntax Highlighter Evolved là plugin WordPress cần thiết nếu bạn làm website về chủ đề lập trình cần cung cấp cho người xem nhiều code minh họa.

Plugin sẽ định dạng đoạn code giúp cho độc giả không chỉ dễ đọc mà còn dễ dàng trong việc sao chép khi làm theo hướng dẫn.

Google Analytics for WordPress by MonsterInsights

Google Monster Insight là plugin giúp bạn cài đặt Google Analytics vào website WordPress. Đây cũng là cách đơn giản nhất để cài đặt Google Analytics.

Bên cạnh đó, plugin còn giúp bạn xem được report của Google Analytics ngay trong WordPress Admin.

Plugin thay thế: Google Analytics Dashboard for WP

Redirection – plugin chuyển hướng

Nếu khách ghé thăm một trang không tồn tại trong website của bạn, họ sẽ được chào đón bởi một lỗi 404. Điều này gây ra một ấn tượng không tốt. Plugin Redirection là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này.

Nó sẽ giám sát lỗi 404 và thực hiện chuyến hướng đến nơi mà bạn muốn. Thêm nữa plugin này còn giúp bạn thực hiện nhiều chuyển hướng khác khi bạn thay đổi URL của trang mà không lo mất SEO.

Plugin thay thế: Simple 301 Redirects.

BuddyPress

BuddyPress cho phép bạn xây dưng một website kiểu cộng đồng đầy dủ.

Ngay khi plugin được cài đặt và kích hoạt, khách ghé thăm có thể đăng ký trên website, tùy biến trang cá nhân, tham gia các nhóm do người dùng lập nên, và thậm chí gửi tin nhắn cá nhân.

WPML

WPML là plugin nổi tiếng và cũng là thông dụng nhất khi nói về plugin WordPress xây dựng trang web đa ngôn ngữ.

Plugin để cho bạn phiên dịch mọi từ trong website của bạn. Bạn chỉ cần chọn ngôn ngữ bạn muốn, phiên dịch chúng sử dụng WordPress editor. Sau khi phiên dịch sau, người dùng sẽ sử dụng widget để chọn một ngôn ngữ mà họ muốn từ danh sách xổ xuống.

Plugin thay thế: Polylang

ShortCode Ultimate

Khi nói về shortcode trong WordPress, ShortCode Ultimate là plugin thông dụng nhất giúp bạn bổ sung shortcode vào website.

Plugin này chứa đựng kho shortcode phong phú, trên 50 shortcode với nhiều tính năng khá cool như bảng giá, accordion, post slider, button, progress bar …

Plugin thay thế: WordPress Shortcodes, Simple Shortcodes

BBQ Block bad Queries – tường lửa

Block Bad Queries là plugin tường lửa WordPress nhanh nhất và thân thiện người dùng.

Nó giữ cho website của bạn an toàn mọi lúc bằng ngăn chặn request nguy hiểm.

Điểm hay là plugin này không cần cầu hình. Chỉ cần cài đặt, kích hoạt và nó sẽ làm nhiệm vụ của chúng tôi ở trong background.

WP Optimize – tối ưu wordpress

Liêu bạn có biết mỗi khi bạn lưu một bản draft cho bài viết của bạn, nó lại được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu? Thử tượng nếu bạn có 20-30 bản draft trước khi xuất bản, cơ sở dữ liệu sẽ dần dần tăng lên.

Nhưng điều tệ hại ở đây là ngay khi bạn click vào nút xuất bản, những bản draft vẫn nằm trong cơ sở dữ liệu.

WP-Optimize chính là plugin tối ưu cơ sở dữ liệu siêu hiệu quả. Nó sẽ dọn dẹp những rác rưởi như các bản draft ở trên trong cơ sở dữ liệu. Điều này giúp cơ sở dữ liệu của bạn trở nên gọn nhẹ và được tối ưu một cách hiệu quả.

WP Mega Menu – plugin tạo menu

Plugin giúp bạn có thể tạo một mega menu đẹp mắt cho website. Thêm nữa nó còn cung cấp một bộ icon khổng lồ giúp bạn tạo ra một menu thật sự ấn tượng.

bbPress – tạo forum

bbPress là plugin WordPress dạng cộng đồng thích hợp để tạo forum. Plugin dễ dàng tích hợp với website đang tồn tại, tự động tạo ra tất cả các trang forum mà website cần. Người dùng có thể đăng ký với website của bạn. Và tham gia thảo luận nếu họ muốn.

WP Review Pro – tạo review

WP Review Pro là plugin tốt nhất giúp bạn tạo ra những bài review chuyên nghiệp. Nó hỗ trợ nhiều kiểu hệ thống review như điểm, phần trăm, vòng tròn…

Một tính năng đáng giá khác là nó cho phép người dùng tham gia đánh giá thứ mà bạn đang review.

Plugin thay thế: Taqyeem , WP Product Review Lite , Good Reviews for WordPress

FooGalery

Foo Gallery là một plugin free để bổ sung image gallery vào website của bạn. Nó cho phép bạn tải lên hình ảnh vào gallery sau đó bạn có thể săp xếp lại bằng kéo thả.

Những gallery bạn tạo ra có thể bổ sung bất cứ trang nào của website bằng shortcode. Thumnail cực kỳ sắc nét nhờ hỗ trợ màn hình retina. Khi người click vào thumnail sẽ hiển thị hình ảnh đầy đủ trong lightbox.

Plugin thay thế:  NextGen Gallery , Justified Image Grid

Related Post for WordPress

Related Post for WordPress là plugin hiệu quả trong việc hiển thị các bài viết liên quan trong website. Bạn có thể hiển thị các bài viết liên quan hoặc bằng short code hoặc định dạng widget.

Plugin thay thế: Jetpack

Themify Announcement Bar

Bạn có nhu cầu cần hiển thị thông báo trên trang web chẳng hạn như là thông tin chương trình giảm giá mới nhất của bạn?

Cách tốt nhất để gây ân tượng với độc giả là sử dụng plugin Themify Annoucement Bar. Plugin này hiển thị notification bar cực kỳ bắt bắt trên đỉnh màn hình. Bên cạnh đó, bạn có thể hiển thị thông báo trên ở bất kỳ trang nào sử dụng shortcode và widgets.

Một tính năng khác là bạn có thể lên kế hoạch để hiển thị thông báo ở những thời điểm cụ thể trong thời gian cụ thể. Điều này rất thích hợp cho những thông báo kiểu flash sale diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

Plugin thay thế: WP Notification Bar

plugin Google Authenticator

Google Authenticator là plugin bảo mật 2 lớp phổ biến hiện nay. Nó giúp cho màn hình đăng nhập trang admin của bạn bảo mật tốt hơn bằng thêm một trường nhập code. Code này bạn sẽ lấy từ một app chạy trên thiết bị cầm tay thông minh như điện thoại hay tablet.

Lời kết

Ngay khi bạn cài đặt xong WordPress, chắc chắn bạn cần cài đặt thêm plugin để mở rộng chức năng của WordPress. Tùy theo nhu cầu mà bạn cần chọn nhiều plugin khác nhau.

Danh sách plugin mà chúng tôi đề cập trong bài là một gợi ý để cho bạn tham khảo. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm thêm plugin ở WordPress plugin repository hoặc Codecanyon để tìm thêm những plugin bạn muốn.

Chúc các bạn tìm được một plugin như ý.