Plugin social sharing Monarch là gì? Bạn có nên trả phí cho plugin này không?

Plugin Social Sharing Monarch là một trong những plugin có tác dụng chia sẽ mạng Xã Hội phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần muốn tìm kiếm các plugin chia sẽ mạng xã hội thì chắc chắn rằng plugin này sẽ có mặt trên trang 1 của bảng kết quả tìm kiếm. Hiện nay plugin này đang nhận được nhiều lời khen và bình chọn tốt từ cộng đồng người dùng của WordPress. Bây giờ chúng mình cùng tìm hiểu tại sao plugin này có thật sự tốt như vậy hay không?

Chúng ta bắt đầu thôi!

Plugin Monarch Social Sharing là gì?

Mặc dù cái tên plugin của plugin Monarch đã nói lên chức năng của plugin này. Nhưng mình vẫn muốn giải thích giúp bạn hiểu thêm về plugin này một chút.

Monarch là plugin cung cấp cho bạn một tập hợp các nút share và follow cho các mạng xã hội phổ biến.

Điểm quan trọng bạn cần biết:

Monarch là plugin WordPress độc lập. Điều này có nghĩa là bạn cài đặt và kích hoạt là sử dụng ngay được. Nó không có bất cứ kết nối tới dịch vụ bên thứ ba như nhiều plugin dựa trên nền tảng SassS chẳng hạn Sumo. Mình biết có nhiều người không thích ý tưởng website lại phải kết nối với dịch vụ thứ 3.

Do vậy nếu bạn cũng là tuýp người này, một plugin social sharing như Monarch là sự lựa chọn tốt.

Tóm lại có 2 thành phần chính trong plugin Monarch:

  • Một nhóm các button social media
  • Một nhóm các button follow media

Bây giờ chúng ta cùng xem lần lượt từng thành phần một:

  1. Nút social share

Ngay sau khi cài đặt và activate plugin, công việc đầu tiên của bạn chính là cấu hình các nút share. Monarch đưa cho bạn 5 vị trí hiển thị các nút share như bên dưới:

Sidebar, popup thì đã rõ rồi không cần phải thích.

Fly-in: xuất hiện ở góc đáy của màn hình khi người dùng cuộn xuống bao nhiêu phần trăm trang. Cái này mình có phần cấu hình riêng.

Inline: xuất hiện ở bên dưới và bên trên nội dung của bạn (trong post và page)

Media: xuất hiện trên các tập tin đa phương tiện (như hình ảnh, video) giống như bên dưới:

Để chọn một trí bạn chỉ cần tick vào vị trí bạn muốn. Nhớ click vào nút Save Changes sau khi thay đổi.

Đối với mỗi vị trí bạn lại có phần thiết lập riêng. Ở đây bạn có thể thay đổi kiểu nút hay định dạng nút:

Thêm nữa bạn có thể thay đổi phần hiển thị. Như bên dưới là phần hiển thị nút share trên sidebar:

Như bạn thấy, bạn có thể thay đổi hướng của sidebar, hiển thị số lượng share, và có hiển thị trên thiết mobile hay không vân vân.

Bạn cũng có kiểm soát nơi nào bạn muốn hiển thị nút share:

Khi nói về chức năng social sharing của một plugin, một thứ bạn hay quan tâm đó là bao nhiêu mạng xã hội mà nó hỗ trợ. Về khoản này, Monarch khoe khoang một con số mạng xã hội khá lớn. Có trên 20 mạng xã hội mà nó hỗ trợ.

Dẫu sao, thực tế bạn chỉ cần một vài mạng xã hội phổ biến. Đây là tất cả mạng xã hội mà nó hỗ trợ:

Để sử dụng mạng xã hội mà bạn muốn, đơn giản bạn chỉ cần click vào Add Networks:

Tiếp đó, bạn tích vào những mạng xã hội bạn muốn. Cuối cùng bạn cick vào nút Apply. Nhớ là luôn click vào nút Save Changes để lưu lại thiết lập của bạn.

Vậy các nút share có giao diện như thế nào?

Bạn có thể nhìn thấy các nút share này ở phần sidebar của ThuThuatWP. Theo góc độ thẩm mỹ của cá nhân, mình thấy các nút share của Monarch trông rất đẹp.

  1. Các nút social follow

Một thành phần có trong plugin Monarch là các nút social follow. Những nút này giúp cho mọi người dễ dàng follow các trang mạng xã hội ngay trong website của bạn.

Cũng giống như các nút share, các nút follow cũng trông rất đẹp:

Cấu hình các nút này có phần phức tạp một chút so với các nút share. Bởi vì mỗi mạng xã hội có API riêng và hướng dẫn kết nối riêng.

Đây là vấn đề của các mạng xã hội chứ không phải của Monarch. Thực tế, Monarch còn cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết cách kết nối với các mạng xã hội.

Để bổ sung một mạng xã hội, bạn làm giống như phần các nút share ở trên. Nghĩa là bạn click vào nút Add networks. Ở màn hình popup hiện ra, bạn chỉ cần chọn mạng xã hội bạn muốn người dùng follow.

Ngay khi bạn đã kích hoạt mạng xã hội bạn muốn, bạn có thể hiển thị các nút follow một trong hai cách sau: thông qua widget và shortcode.

Về widget, bạn có phần thiết lập riêng. Các thiết lập cũng giống như các nút share ở trên. Ở đây bạn có thể thay đổi hình dạng của nút và các thiết lập về giao diện và behaviour của nút.

Tiếp theo, bạn vào phần Widget của WordPress, bạn sẽ nhìn thấy một widget mới như bên dưới. Bây giờ bạn chỉ cần kéo widget vào sidebar bạn muốn hiển thị. Thế là xong.

Đối với shortcode, bạn cũng tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cá nhân. Sau khi xong, bạn nhớ click vào Generate Shortcode. Ban copy cái shortcode được sinh ra vào bất cứ bài post và page bạn muốn hiển thị nút follow.

Những tính năng khác của Monarch

Bên cạnh những nút share và follow mà mình đề cập ở trên, Monarch còn có một vài tính năng mạnh mẽ khá đáng để giới thiệu.

Nó có phần module thống kê giúp cho bạn biết số lượng share mà bạn có. Bạn sẽ biết được bài viết nào đang nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất cho từng mạng xã hội.
Bạn có thể imort và export setting của Monarch. Do vậy bạn có thể nhân bản thiết lập của Monarch trên nhiều website của bạn.
Monarch thân thiện với mobile
Có nhiều triggers cho hiển thị popup và fly-in. Bạn có thể quyết định khi nào bạn nút share hiển thị như bên dưới:

Giá của plugin này bao nhiêu?

Điểm đáng tiếc là plugin này không được Elegant Theme bán lẻ. Nếu bạn muốn mua plugin bạn cần phải bỏ ra con số 70$ để mua gói Developer.

Dĩ nhiên, bạn sẽ có toàn bộ theme và plugin khác của Elegant Theme và hỗ trợ cập nhật trong vòng một năm.

Vậy liệu bạn có nên mua plugin này hay không?

Nếu bạn yêu thích các sản phẩm của Elegant Theme chẳng hạn như theme Divi với tính năng Divi Builder giúp bạn dễ dàng tạo website đẹp mắt mà không cần code, thì plugin này đáng để bạn mua. Vì bạn sẽ có được miễn phí như là một phần của bộ sản phẩm của Elegant Theme.
Nhưng nếu bạn chỉ quan tâm mỗi plugin này, nó không hợp lý để bỏ ra tới tận $70 cho một mình plugin này. Có lẽ bạn nên tham khảo những tùy chọn trong bài viết này.

Lời tổng kết

Plugin Social Sharing Monarch cung cấp cho bạn các nút chia sẽ mạng xã hội có giao diện đẹp mắt. Bạn có sẳn rất nhiều mạng xã hội khác nhau để hiển thị trên website. Nó có nhiều tùy chọn về giao diện và behaviour mạnh mẽ. Thêm nữa, bạn có thể được thống kê về mức độ phổ biến của nội dung của bạn trên các mạng xã hội. Tuy nhiên chi phí của plugin này hơi đắt, nên hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bản trả phí.

Nguồn – thuthuatwp.com