Plugin ShortPixel là gì? – Plugin nén ảnh giá rẻ của WordPress

Tốc độ của website là một trong những vấn đề khó giải quyết của các website thiết kế bằng mã nguồn WordPress, trong đó hình ảnh là một trong những yếu tố chủ yếu làm giảm tốc độ load website. Hình ảnh thường có dung lượng khá lớn nếu so sánh với các file khác

Điều này cũng dễ hiểu khi hình ảnh thường chiếm dung lượng lớn trong page size của một trang web. Vì vậy nếu bạn không tối ưu hình ảnh thì page-size sẽ lớn. Hệ quả là tốc độ tải trang sẽ lâu hơn.

Cũng chính vì lý do đó, mà tối ưu hình ảnh luôn là việc bạn cần phải làm khi muốn tối ưu hóa tốc độ website.

Trong bài viết thủ thuật tối ưu tốc độ website WordPress, mình đã đề cập các plugin miễn phí giúp tối ưu hình ảnh. Cụ thể các plugin này sẽ nén hình ảnh khi bạn upload lên website. Thật lòng mà nói mức độ nén ảnh của các plugin chỉ dừng ở mức cơ bản. Chúng ta cũng không thể đòi hỏi nhiều hơn.

Do đó nếu bạn muốn tối ưu tốt nhất cho hình ảnh của bạn, hãy đầu tư vào các dịch vụ nén ảnh trả phí. Tất nhiên những dịch vụ đó phải có chất lượng tốt nhưng giá thành hợp lý.

Khi nói đến plugin nén ảnh có chất lượng tốt và giá cả hợp lý, ShortPixel là giải pháp tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Bản thân mình đang là khách hàng của ShortPixel. Vả mình rất hài lòng với những gì ShortPixel đem lại. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẽ kỹ hơn về ShortPixel plugin.

Ưu điểm của ShortPixel

ShortPixel và plugin của nó có những ưu điểm sau:

Hỗ trợ nén ảnh lossy và lossless cho các định ảnh phổ biến như JPG, PNG, GIF và WebP cộng với file PDF.
Không giới hạn kích thước file
Hỗ trợ chuyển đổi hình ảnh sang định dạng WebP cho tốc độ tải tối ưu.
Hỗ trợ chuyển đổi định dạng CMYP sang RGP giúp hiển thị tốt trên mọi kích thước màn hình
Cho phép loại bỏ các thẻ EXIF như dữ liệu GPS, ngày tháng và thiết bị sử dụng để chụp hình…
Bạn có thể sử dụng một api key trên nhiều website
Hỗ trợ backup hình ảnh gốc để khôi phục khi cần
Có nhiều loại gói trả phí giúp bạn dễ dàng chọn một gói phù hợp với nhu cầu của bạn.
Hỗ trợ nén ngoài bên ngoài thư mục uploads

Nhược điểm của ShortPixel

Nhược điểm lớn nhất là chỉ miễn phí 100 hình ảnh mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thêm quota nếu sử dụng tham gia chương trình Tell a Friend. Tốt nhất bạn nên mua gói trả phí để sử dụng cho thoải mái. Chi phí ở đây không quá đắt

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin ShortPixel
Đăng ký một tài khoản tại ShortPixel

Đầu tiên bạn truy cập trang web của ShortPixel để đăng ký cho mình một tài khoản ShortPixel. Sau khi đăng ký bạn hãy tham gia chương trình Tell a Friend để được nén miễn phí 200 ảnh/tháng thay vì 100 ảnh/tháng khi đăng ký trực tiếp trên ShortPixel. Thậm chí con số này con nhiều hơn. Muốn chi tiết hãy đăng ký theo nút bên dưới:

Sau khi đăng ký tài khoản, bạn sẽ nhận một email gửi vào địa chỉ email đăng ký. Email sẽ chứa API key và mật khẩu đăng nhâp tài khoản ShortPixel

Nếu bạn muốn mua một gói trả phí thì bạn có những lựa chọn như bên dưới. Ở đây mình chọn gói thanh toán một lần. Do nhu cầu nén ảnh ở mức vừa phải nên chọn gói thấp nhất.

Thanh toán bằng Paypal

Sau khi thanh toán thành công, quota được cập nhật ngay lập tức

Cài đặt và kích hoạt plugin ShortPixel Image Optimizer

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin ShortPixel, bạn sẽ được yêu cầu nhập API key. Copy API trong email bên trên và dán vào trường API Key. Click nút Validate

Thiết lập trong tab General

Giải thích chi tiết:

Compression type: lựa chọn hình thức nén lossy (nén giảm chất lượng) hoặc lossless (nén không giảm chất lượng). Nếu site của bạn về nhiếp ảnh, chọn lossless để có dung lượng ảnh nhỏ trong khi vẫn chất lượng ảnh như ban đầu.

Also include thumnails: nén cả ảnh thumnail. Bạn nhớ rằng ảnh thumnail được tính là ảnh riêng và tính được vào trong quota của bạn.

Image backup: tạo bản backup cho ảnh gốc để khôi phục khi cần thiết

CMYK to RGB conversion: chuyển đổi định dạng ảnh CmYK sang RGB

Remove EXIF: loại bỏ các thẻ EXIF cho tỷ lệ nén tốt hơn.

Resize large images: tự động thay đổi kích thước ảnh lớn về một kích thước ảnh cụ thể do bạn thiết lập

Thiết lập trong tab Advanced

Giải thích chi tiết

Additional media folders: nén các thư mục khác ngoài thư mục uploads

Web versions: tạo phiên bản WebP cho hình ảnh

HTTP AUTH Credentials: điền vào nếu bạn sử dụng mật khẩu để chặn người khác truy cập vào site.

Process in front-end: cho phép nén ảnh người dùng upload từ front-end.

Bạn nhớ click nút Save để lưu lại thay đổi. Hoặc click nút Save and Go to Bulk Process để lưu và tiến hánh nén toàn bộ ảnh có trên site

Nén nhiều ảnh cùng lúc

Truy cập Media -> Bulk ShortPixel và click vào nút Start Optimizing.

Tùy thuộc số lượng ảnh mà quá trình tối ưu hóa diễn ra nhanh hay chậm.

Sau khi nén ảnh, bạn check lại bằng công cụ GTMetrix, bạn sẽ thấy page size giảm đi rõ rệt.

Lời kết bài

Nén ảnh là một trong những thủ thuật đơn giản để tăng tốc load trang web. Bạn có nhiều lựa chọn để lựa chọn dịch vụ nén ảnh. Bạn có thể nén bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng các dịch vụ nén ảnh có trên mạng internet như Kraken hay Tinypng. Hoặc sử dụng các plugin nén ảnh miễn phí như WP Smush và EWWW Image Optimizer. Bài viết này giới thiệu cho bạn thêm một giải pháp nén ảnh nửa đó là ShortPixel. Chi phí cho plugin này khá rẻ khi so sánh với các đối thủ mà còn có nhiều tính năng mạnh mẽ.

Nguồn – thuthuatwp.com