Hướng dẫn tăng tốc website WordPress với plugin LiteSpeed Cache

Phần lớn các nhà cung cấp hosting hiện giờ đều dùng Apache như là web server, so với Apache, LiteSpeed web server có khả năng chịu tải tốt hơn và ngốn ít ram hơn. Đặc biệt LiteSpeed web server có công nghệ LiteSpeed Cache. Theo blog của HawkHost, việc kích hoạt LiteSpeed Cache cho WordPress có thể tăng tốc độ lên tới 33599%.

Lưu ý: Bạn click vào đây để kiểm tra xem phần mềm web server của mọi người là gì. Nếu mọi người muốn tìm kiếm một nhà cung cấp hosting sử dụng LiteSpeed làm webserver, hãy tham khảo HawkHost. Nếu mọi người dùng VPS, tham khảo chuỗi bài viết sử dụng OpenLiteSpeed

Bài viết này mình sẽ giới thiệu thêm về LiteSpeed Cache và cách cài đặt LiteSpeed Cache cho WordPress.

LiteSpeed Cache là gì?

LiteSpeed là giải pháp cache ở mức server giúp website của mọi người có khả năng xử lý lượng lớn traffic. Tính năng của LiteSpeed Cache giống như Apache mod_cache nhưng được triển khai hiệu quả hơn

Nó làm việc giống như Varnish Cache. Nhưng không giống với Varnish Cache,  LiteSpeed Cache được tích hợp trong Litespeed webserver. Do vậy nó xử lý hiệu quả hơn với nội dung tĩnh nhờ loại bỏ một tầng reverse proxy.

LiteSpeed Cache hoạt động như là output cache cho nội dung động. Cache xảy ra cho một trang khi có người đầu tiên truy cập – người đó có thể là mọi người hoặc bất cứ ai. Ngay khi cache, trang sẽ tải nhanh hơn cho mọi người.

Hướng dẫn cài đặt LightSpeed Cache cho WordPress

Cách 1: Sử dụng file .htaccess

Bổ sung đoạn code sau vào file .htaccess nằm trong thư mục gốc của WordPress

[crayon-5de37b499b075140794703/]

Đoạn code này sẽ cache toàn bộ các trang trong WordPress ngoại trừ các trang login, admin và WordPress cron. Thời gian cache sẽ là 120 giây.

Nhược điểm của phương pháp này:

Bạn không thể xóa cache thủ công. Cache cũng không xóa tự động khi đăng tải hoặc cập nhật bài viết mới.

Cách 2: Sử dụng plugin LightSpeed Cache

Với plugin này mọi người có thêm nhiều kiểm soát cache so với cách trên. Đây là cách mọi người nên lựa chọn. 

Trước kia, plugin LiteSpeed Cache không có nhiều tính năng nếu so sánh với plugin trả phí như WP Rocket.

Kết quả là mọi người thường phải cài thêm nhiều plugin khác như plugin tối ưu CSS/JS, plugin tải trễ ảnh.

Bây giờ mọi thứ đã thay đổi:

Team đằng sau LiteSpeed Cache đã làm việc chăm chỉ để đem đến những tính năng tăng tốc website mạnh mẽ. LiteSpeed Cache giờ đã bổ sung thêm nhiều tính năng tăng tốc của các plugin khác.

Lúc này, chẳng có lý do gì để bỏ tiền ra sử dụng plugin trả phí WP Rocket khi LiteSpeed Cache có thể làm việc thậm chí tốt hơn WP Rocket trên hosting sử dụng LiteSpeed Server.

Một số tính năng nổi bật của LiteSpeed Cache:

Tải trễ ảnh/iframe
Tải CSS/JS bất đồng bộ
Kết hợp CSS, Javascript
HTTP/2 Push cho CSS và JS (tải trước CSS, JS khi website sử dụng giao thức HTTP/2)
Dọn dẹp và tối ưu cơ sở dữ liệu
Browser Cache
Hỗ trợ CDN

Cách sử dụng LiteSpeed Cache

Đầu tiên, cài đặt và kích hoạt LiteSpeed Cache

Tiếp theo, đi tới Settings -> LiteSpeed Cache.  Bạn đi tới từng tab và bật tính năng những tính năng cache mọi người muốn. Hãy test cẩn thận với những tính năng tối ưu CSS/JS. 

Lưu ý: Bạn không thể sử dụng chung LiteSpeed Cache với các plugin tạo cache khác như W3 Total Cache, WP Rocket. Hãy gỡ ra trước khi sử dụng LiteSpeed Cache.

Đây là kết quả test tốc độ một website mình host trên HawkHost. Website chỉ cài đặt plugin LiteSpeed cache như là plugin duy nhất giúp tăng tốc website:

Kiểm tra liệu LiteSpeed Cache WordPress đang hoạt động hay không

Ở trình duyệt mọi người đã đăng nhập, xóa cache.

Mở một trình duyệt khác mọi người chưa đăng nhập và truy cập trang website của mọi người.

Ấn chuột phải và chọn một mục giống như “Inspect”, sau đó click vào tab “Network”. Chọn tài nguyên đầu tiên và xem phần Response Headers như bên dưới

Nếu mọi người nhìn thấy “X-LiteSpeed-Cache:miss”. Nó nghĩa là trang đã được lưu trong cache.

Bây giờ mọi người tải lại trang lần thứ hai. Bạn sẽ nhìn thấy “X-LiteSpeed-Cahce:hit” ở phần response header thì lúc đó trang đã được lấy ra từ cache. Như vậy LiteSpeed Cache đang làm việc OK.

Lời kết thúc

Sau khi các bạn đọc bài viết trên thì phần nào sẽ giải đáp các thắc mắc về khái niệm và cách sử dụng plugin LiteSpeed Cache để tối ưu, tăng tốc cho website WordPress, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về

Như vậy, mọi người đã biết cách cài đặt LiteSpeed Cache trong WordPress. Trang web của mọi người giờ đây đã tận dụng được sức mạnh caching của LiteSpeed server. 

Bạn đã sử dụng LiteSpeed Cache? Mình rất muốn lắng nghe quan điểm của mọi người về LiteSpeed Cache. 

Nếu mọi người thấy bài viết này hữu ích, hãy thường xuyên vào website của chúng tôi để thường xuyên cập nhật kiến thức mới về WordPress. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Nguồn – thuthuatwp.com