Google Index là gì? Làm sao để được Google Index nhanh hơn

google index là gì

Khi nói đến các công cụ tìm kiếm – Search Engine thì Google đang chiếm một thị phần rất lớn. Các nhà quản trị Website hay tối ưu Website Seoer luôn tìm mọi cách để Website hay bài viết của mình xuất hiện trên Google nhanh nhất và sớm nhất, vì vậy Google Index luôn được quan tâm hàng đầu. Vậy Google Index là gì? Tại sao ai cũng muốn được Index nhanh? Làm sao để được Google Index nhanh, hãy cùng thietkewwebpro247 tìm hiểu nhé.

google index là gì

Google Index là gì?

Google duy trì một chỉ mục hay đơn giản là một danh sách gồm các Website mà Google đã biết thông qua việc cho bọ Googlebot thu thập thông tin. Google Index hay còn gọi là lập chỉ mục đó chính là việc Website của bạn đã được thu thập thông tin và nằm trong danh sách hay chỉ mục của Google, và cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thích hợp.

Nếu bạn được thông báo trang Web hay URL đã được lập chỉ mục/Index thì tức là bạn sẽ được xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến nội dung của bạn, còn việc xuất hiện ở vị trí nào thì lại phụ thuộc vào quá trình SEO Website. Còn nếu chưa hoặc không được lập chỉ mục thì bạn không hề được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Điều này chỉ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm, người dùng vẫn có thể vào Website của bạn và đọc bài viết đó, bạn cũng có thể chia sẻ để nhiều người vào đọc hơn.

lập chỉ mục webiste

Việc Index nhanh hay chậm thật ra không tác động quá nhiều đến thứ hạng và quá trình SEO, chỉ cần đảm bảo rằng bài viết sẽ được Google Index trong 1 khoảng thời gian nhất định, không quá dài. Vì bằng chứng là Google luôn ưu tiên nội dung mới, những nội dung ra sau vẫn luôn có cơ hội xếp hạng cao nhờ tối ưu tốt. Nhưng nếu bài viết mất 1 tuần hay 1 tháng mới được Index thì bạn có vẻ nên xem xét lại.

Một số phương pháp giúp Google Index bài viết nhanh hơn

Có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến thời gian của quá trình index. Do vậy, để tối ưu tốt nhất thời gian mà Google Index thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Chú ý đến tốc độ tải của website

Tốc độ load là một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ lập chỉ mục của Googlebot. Để xác định trang web của bạn có đủ điều kiện Google index hay không thì các “bot” quét qua để hiểu được nội dung trước. Google Bot lập chỉ mục cho một lượng trang mới khổng lồ hàng ngày.

Thời gian của nó là vô cùng quý báu. Vì vậy đừng bắt chúng phải chờ đợi vì tốc độ load trang của bạn quá chậm. Bởi vì nó ghé thăm và ở lại Website của banjchir trong một khoảng thời gian nhất định và theo một chu kì lặp lại nhất định.

Bạn có thể tham khảo triển khai CDN để tối ưu tốc độ tải trang hoặc sử dụng dịch vụ cung cấp lượng băng thông lớn cho Website

Xây dựng website có cấu trúc code chuẩn

Mã code không được tối ưu chuẩn hay còn gọi là Clean Code tốt dẫn đến tình trạng Google “trì hoãn” việc Google index trang web của bạn. Vì vậy, dù là Web làm bằng WordPress hay code tay đều cần phải tối ưu chuẩn SEO. Hãy thử nghiệm và so sánh nhiều phương pháp, hoặc tìm kiếm các đơn vị dịch vụ để có thể được hỗ trợ tốt nhất.

Xây dựng nội dung chất lượng, không copy

Sao chép nội dung của người khác là những điều mà Google không thích. Google không muốn mất thời gian và tài nguyên để lưu trữ 2 nội dung giống hệt nhau hay chỉ khác đôi chút, chính vì vậy bạn hãy xây dựng cho Website của mình những nội dung chất lượng, phục vụ đúng nhu cầu tìm kiếm của người đọc.

Tránh copy mà hãy xây dựng nội dung mới, độc nhất 100% và không có bất kỳ tình trạng trùng lặp nào xảy ra. Việc thường xuyên cập nhật nội dung mới cũng giúp Googlebot quay lại Website của bạn theo tần suất và chu kỳ thường xuyên hơn

Khai báo Sitemap với Google

Khai báo sitemap với Google cũng là một cách giúp cải thiện tốc độ lập chỉ mục của Google. Sơ đồ trang Web giúp Google Bot dễ dàng truy cập và biết được toàn bộ bài viết, nội dung hay URL trên Website của bạn, tránh tình trạng bỏ sót URL vì không được liên kết tốt

sơ đồ trang web xml

Trước khi tạo sitemap, bạn nên tham khảo các quy tắc về sitemap của Google để chắc chắn rằng bạn thực hiện chuẩn. Nếu muốn tạo sitemap, bạn có thể sử dụng các công cụ như Yoast SEO để tạo tự động. Một lời khuyên dành cho bạn khi tạo sitemap rằng hãy để liên kết sitemap ở phần cuối trang web để bọ Google Index đánh chỉ mục tới trang web tốt hơn nhé.

Xây dựng hệ thống liên kết:

Xây dựng Internal link: Xây dựng hệ thống liên kết nội dụng bên trong Website là một cách tốt và dễ thực hiện giúp Googlebot di chuyễn dễ dàng hơn và dễ dàng nắm bắt được các nội dung chính và nội dung phụ trong Website. Hãy đảm bảo rằng tất cả các trang Web trong Website của bạn đều được liên kết với nhau, tránh trường hợp có trang nào đó không có sự kết nối với các trang khác, làm cho việc Google Index trang này trở nên khó khăn

Xây dựng hệ thống backlink là cách Google index nhanh hơn mà bạn nên xem xét triển khai. Nhiều người cho rằng backlink là spam link, có thể bị phạt. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng Website mà được các backlink dofollow chất lượng trỏ về có thể giúp Website gia tăng thứ hạng và sự uy tín, sự nổi tiếng vì được nhiều người giới thiệu

thu thập dữ liệu trang web

Trong quá trình xây dựng backlink dofollow, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Xây dựng nội dung chất lượng và chuyên sâu, giải quyết vấn đề thắc mắc của người tìm kiếm, đa dạng nội dung từ hình ảnh đến video,…. Đặc biệt, bài viết của bạn sẽ càng chất lượng hơn khi có sự xuất hiện của video. Một nội dung bài viết chất lượng, có sự tươi mới sẽ được Google ưu tiên xếp hạng và nhận được backlink tự nhiên từ các trang Web muốn tham chiếu nội dung
  • Bổ sung các dữ liệu và infographic: Điều này sẽ tạo sự mới mẻ và thu hút người đọc, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung và có xu hướng chia sẻ cho nhiều người hơn
  • Tận dụng lưu lượng truy cập và backlink từ Medium, Linkedin, Slideshare tăng độ tin cậy và cải thiện thứ hạng. Bạn cũng đừng quên trỏ link về website chính mình khi bài viết lên những trang này nhé.
  • Xây dựng backlink bằng cách tiếp cận những trang Web cùng lĩnh vực, đang theo đuổi nội dung liên quan đến Web của bạn
  • Viết bài lên website khác và đừng quên trỏ link về website của bạn.
  • Xây dựng backlink từ các trang báo điện tử nổi tiếng, có lưu lượng truy cập thường xuyên cao
  • Xây dựng fanpage trên các trang mạng và chia sẻ bài viết cho cộng đồng những người quan tâm đến nội dung đó
  • Cách để Google index nhanh nữa bạn cũng cần thực hiện đó là xây dựng fanpage trên các mạng xã hội. Điều này không chỉ giúp Google index nhanh mà còn giúp bạn có được lượng traffic dồi dào đồng thời không gây tốn quá nhiều chi phí mà còn tăng được hiệu quả kinh doanh của bạn.
tăng tốc độ index website

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình SEO Website, giúp Website được Index nhanh chóng trên Google và cả các công cụ tìm kiếm khác vì cơ chế hoạt động của chúng cũng tương đối giống nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *