Display Advertising Là Gì? – Các Mô Hình Quảng Cáo Hiển Thị

Display-Advertising

Display Advertising là gì?

Vậy Display Advertising là gì? – Quảng cáo hiển thị hay còn gọi là display Advertising là quảng cáo dạng banner, video, hình ảnh được hiển thị trên các sản phẩm như Website, ứng dụng hay các nền tảng chia sẻ như mạng xã hội, mạng video,…

Display-Advertising

Display Advertising là việc một Advertiser thực hiện một chiến dịch quảng cáo, tìm kiếm và liên hệ mua Slot của một Publisher để tiến hành đặt quảng cáo. Việc thực hiện chiến dịch hay mua vị trí quảng cáo sẽ được chính đội ngũ Advertiser thực hiện hoặc thuê Agency hỗ trợ.

ví dụ về quảng cáo hiển thị

Trong loại quảng cáo hiển thị này, bạn cần tư duy để phân biệt và định nghĩa rõ ràng về số bên tham gia và chức năng của từng bên như sau:

Publisher: đây là nơi mà quảng cáo sẽ được hiển thị, có thể hiểu là nơi công chiếu quảng cáo đến người dùng, nơi này có thể là

  • Tất cả các Website đáp ứng đủ điều kiện về nội dung, lưu lượng truy cập và độ uy tín,… đều có thể trở thành Publisher
  • Các nền tảng chia sẻ: Facebook, Instagram, Pinterest, YouTube, Vimeo,…
ưu điểm của display advertising
  • Các ứng dụng điện thoại đạt điều kiện hiển thị quảng cáo

Advertiser: là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty bỏ tiền ra để mua quảng cáo

Agency: bạn có thể quá quen, đây là bên trung gian cung cấp dịch vụ hỗ trợ các thương hiệu trong việc thực hiện các chiến dịch quảng cáo, giúp họ liên hệ và mua quảng cáo.

Slot hay Inventory: là các vị trí cụ thể mà quảng cáo sẽ được hiển thị, có thể là ở đầu trang, chân trang, trang chủ, trang bài viết, thanh sidebar,….

Quảng cáo: Là quảng cáo được hiển thị (banner, video, hình ảnh, gif,…)

quảng cáo hiển thị

Ưu điểm của Quảng cáo hiển thị:

Trực quan

Không còn là những quảng cáo text nhàm chán, quảng cáo hiển thị – Display Advertising có thế mạnh là đa dạng nội dung đa phương tiện hơn, từ ảnh, video, banner, gif, text,….Giúp trực quan hơn những gì mà bạn muốn khách hàng tiềm năng nhìn thấy.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Hình ảnh và video, nghe và nhìn sẽ giúp nâng cao sự nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng, giúp thương hiệu nâng cao mức độ nhận diện và hình ảnh hơn.

Tiếp cận được đúng đối tượng mục tiêu

Display Advertising xuất hiện bao phủ với mạng lưới đối tác hiển thị rộng lớn, được phân loại theo chủ đề, nội dung, và các thông tin cụ thể khác, nhờ đó mà dễ dàng hơn trong việc tiếp cận chính xác nhóm khách hàng mục tiêu.

Số liệu báo cáo rõ ràng

Cũng giống các loại quảng cáo online khác, Display Advertising cung cấp những công cụ đo lường hiệu quả, cung cấp báo cáo chi tiết về hành vi và insight của khách hàng tiềm năng, từ đó tối ưu được ROI (kết quả thu về so với nguồn lực bỏ ra).

Dễ dàng truyền tải thông điệp

Banner, hình ảnh và video giúp trực quan hóa và dễ dàng hơn để truyền tải thông điệp đến với khách hàng qua phần nghe, nhìn, và cảm nhận.

Một vài mô hình hoạt động của Quảng cáo hiển thị – Display Advertising

Như vậy là bạn đã biết cơ bản về Display Advertising là gì? và những thuật ngữ cần nắm, giờ đây chúng ta sẽ xem tiếp về một vài mô hình hoạt động phổ biến của quảng cáo hiển thị, tôi sẽ sử dụng thuật ngữ để diễn giải những mô hình dưới đây. Có rất nhiều tên gọi chuyên ngành hoặc tự phát cho các mô hình nên tôi sẽ sử dụng những từ ngữ cơ bản để đặt tên cho chúng.

Mô hình Display Advertising cổ điển – mua trực tiếp

Mô hình này sẽ có 2 bên tham gia bao gồm Publisher và Advertiser. Advertiser khi có một chiến dịch quảng cáo sẽ tự mình tiến hành sản xuất ra quảng cáo và liên hệ trực tiếp với một Publisher đã được chọn và tiến hành đàm phán để mua được Slot quảng cáo phù hợp trên sản phẩm của Publisher

mô hình mua quảng cáo trực tiếp

Ưu điểm: 

Nhanh chóng, trực tiếp, không mất thêm chi phí cho bên trung gian

Nhược điểm:

Nếu chiến dịch Display Advertising có quy mô lớn thì sẽ gặp tình trạng khó khăn khi muốn triển khai quảng cáo trên sản phẩm của nhiều Publisher. Bạn sẽ gặp khó khăn khi khó mà quản lý được nhiều Publisher, nhiều vị trí quảng cáo khác nhau, đàm phán nhiều nơi riêng lẻ.

Mô hình Display Advertising trung gian cấp 1

Đây là mô hình nâng cấp từ mô hình cổ điển khi có thêm đơn vị Agency tham gia. Agency sẽ đảm nhận vai trò của một bên trung gian giúp Publisher và Advertiser giao tiếp và kết nối với nhau. Advertiser chỉ cần liên hệ và làm việc với đơn vị Agency, cung cấp những yêu cầu về Publisher và Slot muốn đặt quảng cáo, quảng cáo cũng có thể do Agency hỗ trợ sản xuất.

Về cơ bản của Display Advertising thì đây vẫn là mô hình cổ điển, mua quảng cáo trực tiếp, khác ở chỗ thay vì tự quản lý nhiều Publisher thì bạn bàn giao công việc đó cho 1 bên trung gian và chỉ cần quản lý bên trung gian.

Ưu điểm: 

Dễ quản lý, toàn bộ công việc sẽ được Agency thực hiện và báo cáo chi tiết

Nhược điểm: 

Tốn kém, chuyển công việc của bạn cho người khác làm đương nhiên phải tốn kém thêm chi phí. 

Không quá dễ dàng, tuy chỉ cần làm việc với một bên trung gian Agency là có thể quản lý toàn bộ Publisher. Nhưng vẫn có những trường hợp như bạn muốn đăng quảng cáo lên sản phẩm của 1 Publisher cụ thể nào đó, nhưng Publisher đó chỉ hợp tác độc quyền với một Agency khác, dẫn đến việc có thể bạn phải hợp tác và làm việc không phải chỉ 1 mà có thể là 3 – 4 Agency khác nhau.

Mô hình Display Advertising trung gian cấp 2

Với mô hình này bạn sẽ làm quen thêm 1 thuật ngữ nữa đó chính là Ad Network

Ad Network: Là một nền tảng hay một mạng lưới kết nối các Publisher lại với nhau, Ad Network sẽ giúp các Publisher bán slot quảng cáo tập trung ở một nơi duy nhất.

mua quảng cáo thông qua trung gian

Ở Việt Nam một số ad network được biết đến nhiều bao gồm: Admicro, Eclick, Adtima, Lava, BlueSeed, Google Display Network (GDN), v.v…

ad-network

Chẳng hạn như Google Display Network, đây là mạng lưới Display Advertising phổ biến nhất với hàng triệu Publisher (là các Website đăng ký Google Adsense) là các Website đối tác của mạng hiển thị của Google và cả Youtube đang rất phổ biến và được nhiều nhãn hàng sử dụng.

Bạn chỉ cần vào công cụ Google Ads là thiết lập cài đặt, đăng quảng cáo, chọn Website cụ thể hoặc để Google phân phối tự động, sau đó quảng cáo của bạn sẽ được tự động phân phối mà bạn không cần làm thêm điều gì, chỉ cần theo dõi kết quả và các báo cáo chi tiết hàng ngày.

google-display-network

Cũng như mô hình trước đó, Agency có thể tham gia và trở thành bên trung gian thực hiện công việc giúp bạn

Ưu điểm: 

  • Khắc phục được đa số những hạn chế mà 2 mô hình trên đang gặp phải
  • Áp dụng công nghệ phân phối tự động, theo dõi báo cáo trực quan theo thời gian thực
  • Dễ dàng kiểm soát và quản lý
  • Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn nhờ sự phân bố rộng rãi trên mạng lưới lớn

Nhược điểm:

  • Vẫn tồn tại những hạn chế điển hình của một đơn vị trung gian như việc bị động trong nhiều tình huống. Vì là đơn vị trung gian nên Publisher đăng bao nhiêu Slot lên nền tảng thì bạn chỉ quản lý và làm chủ bao nhiêu slot đó.
  • Nếu các Publisher tham gia nhiều Ad Network khác nhau và chi slot cho nhiều Ad Network thì sẽ dẫn đến hiện tượng chồng chéo nhau, ở đâu bán được giá cao thì Publisher mới đồng ý
  • Việc Publisher tham gia nhiều Ad Network dẫn đến Advertiser hay Agency cũng phải làm việc với nhiều bên liên quan và mọi thứ sẽ trở về với nhược điểm của mô hình mua trực tiếp là khó khăn trong quản lý và kiểm soát.
mô hình hoạt động của display advertising

Vậy là bạn đã nắm rõ về Display Advertising là gì cùng với đó là các mô hình hoạt động của quảng cáo hiển thị. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn, nếu có vấn đề hay góp ý về nội dung thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *