CDN là gì? Ứng dụng thế nào cho Website

content-delivery-network

Làm sao mà bạn ở Việt Nam mà có thể truy cập một trang Website hay một tài nguyên trên Internet có máy chủ đặt tại Mỹ một cách nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian, làm sao để khách quốc tế có thể truy cập Website của bạn ở Việt Nam một cách mượt mà nhất, đó chính là nhờ CDN. Vậy CDN là gì? CDN giúp tăng tốc độ truy cập quốc tế như thế nào? Ứng dụng thế nào cho Website. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thông qua bài viết sau đây.

CDN là gì

CDN là gì?

CDN là viết tắt của Content Delivery Network – Mạng lưới phân phối nội dung. Mạng lưới này dùng để chỉ đến một hệ thống gồm nhiều cụm máy chủ được đặt ở nhiều địa điểm rộng trên toàn thế giới, với khả năng sao chép nội dung từ máy chủ gốc (gọi là máy chủ biên) và phản hồi yêu cầu của người dùng ở khu vực đó. Việc này giúp cho dù mọi người trên khắp thế giới có thể truy cập dễ toàn các nội dung toàn cầu.

VD: Bạn đang ở Việt Nam và truy cập trang Website bán xe của Tesla có máy chủ ở Mỹ, nhưng sự thật thì bạn không truy cập trực tiếp vào máy chủ ở Mỹ mà đang truy cập vào một máy chủ sao chép nội dung (gọi là máy chủ biên) nằm trong hệ thống CDN mà Tesla sử dụng được đặt ở Singapore. Điều này nhằm rút ngắn khoảng cách địa lý và tăng tốc độ truy cập.

Một ví dụ nữa mà bạn có thể đã gặp phải: Đó là các trang Web bị cấm và bạn phải dùng đến ứng dụng Fake IP mới có thể truy cập. Đây thực chất là nhà mạng đang khai báo cấm các địa chỉ IP của mình không được truy cập vào máy chủ CDN chứa Website trong khu vực, việc Fake IP giúp bạn tạo một IP giả ở một khu vực khác và truy cập vào một máy chủ trong mạng lưới CDN ở khu vực khác

lợi ích khi sử dụng CDN

Hay ví dụ tại sao cũng là Facebook.com, nhưng khi cập nhật các tính năng thì chỉ một vài quốc gia hay khu vực mới được hiển thị và trải nghiệm trước, sau đó mới lan ra toàn cầu. Đó chính là Facebook đã ngăn cho các máy chủ trong hệ thống CDN không cập nhật tính năng mới mà chỉ giữ lại bản ghi cũ, sau khi thử nghiệm ở một số máy chủ hoạt động tốt thì mới cho phép các máy chủ khác cập nhật bản ghi mới.

Cấu trúc và cách thức hoạt động của hệ thống CDN

Cấu trúc của CDN

Một mạng lưới CDN được chia thành các PoP (Point of Presence) và các máy chủ biên. Một PoP thực chất là một tập hợp gồm nhiều máy chủ biên. Và ngược lại, nhiều máy chủ biên tập hợp lại thành các điểm PoP, hàng chục điểm PoP trên khắp thế giới được sắp xếp theo quy mô từ nhỏ đến lớn rồi để tạo thành một mạng lưới CDN hoàn chỉnh

Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động của các máy chủ biên cũng rất đơn giản, chúng chứa các bản sao giống từ nội dung đến giao diện so với trang Web trên máy chủ gốc, hoặc được chỉnh sửa theo từng địa phương khu vực cụ thể. Khi người dùng ở một khu vực cụ thể truy cập sẽ được tự động chuyển hướng đến máy chủ nằm ở gần khu vực của người dùng đó nhất

Đó chính là cách CDN giúp người sử dụng Internet trên toàn thế giới vào được website của bạn một cách nhanh chóng và mượt mà.

Chính vì vậy khi chọn lựa đơn vị cung cấp CDN để sử dụng, bạn phải quan tâm đến vị trí phân bổ PoP của CDN đó có gần với khu vực bạn hướng đến hay không, cấu hình và số lượng CDN như thế nào, PoP của CDN nào nằm gần các cột xương sống của Internet và mạng lưới lớn sẽ mang đến hiệu suất xử lý và tốc độ tốt hơn

mạng lưới hệ thống CDN

Lợi ích và ứng dụng của việc sử dụng CDN?

Tăng tốc độ truy cập, giảm thiểu độ trễ

Như đã chia sẻ ở trên, mạng lưới CDN sẽ chuyển yêu cầu của người dùng đến máy chủ biến gần nhất với họ. Khoảng cách tới máy chủ càng ngắn thì tốc độ đường truyền càng nhanh.

  • Ví dụ về CDN là google:

Tại Việt Nam, Google đã thuê và đặt 8 máy chủ dữ liệu tại 2 trung tâm dữ liệu (IDC) của Viettel ở Hà Nội và TPHCM. Đây thực chất không phải là máy biên mà ta đã nói ở trên, mà là những máy chủ dùng để lưu trữ hệ thống thông tin liên quan đến nhu cầu của người Việt Nam, nhưng việc này cũng là một giải pháp CDN cũng giúp người dùng ở Việt Nam sử dụng các dịch vụ Google nhanh hơn gấp 2 lần và không cần phải thực hiện các kết nối ra quốc tế.

CDN giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và giảm chỉ số thoát trang.

Người dùng hiện tại rất ít kiên nhẫn đối với những website chậm chạp và gây khó chịu, nếu thông tin đến quá chậm thì người dùng sẽ thoát ngay vì bạn không phải nơi duy nhất cung cấp thông tin đó. Vì vậy, một Website tải nhanh, giao diện và trải nghiệm tốt sẽ giúp bạn giữ chân người dùng lâu hơn

Nâng cao hiệu suất máy chủ

Giờ đây máy chủ của bạn không còn phải gồng gánh lưu lượng truy cập quá lớn từ nhiều nơi

Sử dụng CDN không chỉ tối ưu tốc độ mà còn nâng cao hiệu suất hoạt động cho máy chủ gốc của bạn. Nếu không sử dụng CDN, máy chủ gốc sẽ phải xử lý toàn bộ yêu cầu của người dùng, từ đó luôn hoạt động với công suất cao trong thời gian dài, điều này làm giảm tuổi thọ và gây tổn hại đến máy chủ gốc

Để tránh việc máy chủ cũng như hệ thống website bị quá tải và lỗi hệ thống, bạn phải đầu tư thêm tiền không nhỏ để nâng cấp hay xây thêm máy chủ, đây là bài toán kinh phí không đơn giản. Thay vào đó, việc sử dụng hệ thống CDN sẽ giúp bạn giảm rất nhiều cho máy chủ gốc của mình.

Tăng độ tin cậy và khả dụng của website

Việc sử dụng CDN để hạn chế tối đa khả năng không thể truy cập Website đến từ người dùng, nhất là khi bạn muốn quy mô lớn hơn và mở rộng hơn. Bạn sẽ có hàng chục bản sao nội dung gốc ở những máy chủ biên khi dùng CDN. Nếu chẳng may có sự cố xảy ra với máy chủ gốc hay một số máy chủ biên thì vẫn còn có những máy chủ biên an toàn. Nhờ đó, bạn có thể tiếp tục phục vụ khách truy cập cho đến khi khắc phục xong sự cố.

Mở rộng quy mô tiếp cận khách hàng và tăng trải nghiệm người dùng

CDN là một mạng lưới các PoP và máy chủ biên rộng lớn, được phân bố toàn cầu. Sử dụng CDN cho phép bạn mở rộng nhóm đối tượng khách hàng theo vị trí địa lý thông qua website của mình, từ đó mở rộng thị trường mà mình đang có ra các nước trong khu vực.

Nếu bạn muốn phục vụ khách hàng ở Mỹ, Nhật, Trung Quốc hay Úc, bạn không cần đi đâu xa, bạn có thể mua và sử dụng máy chủ ở Việt Nam với mức giá phù hợp khả năng của bạn? Điều duy nhất bạn cần là chọn dịch vụ CDN có PoP ở gân khu vực mà bạn muốn kinh doanh.

Với cách này bạn sẽ dễ dang tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình ngoài quốc tế, xóa bỏ rào cản không gian và mang đến cho bạn nguồn thu lớn khi dễ dàng tìm được khách hàng quốc tế.

content-delivery-network

Tăng cao độ bảo mật

Giảm rủi ro bị tấn công cho máy chủ gốc với nhiều tính năng bảo mật mạnh mẽ

Tương tự như hiệu suất, cách hoạt động của CDN – giảm xử lý trên máy chủ gốc cũng góp phần gia tăng khả năng bảo mật cho hệ thống.

Máy chủ biên là nơi giải quyết những vấn đề, yêu cầu của người dùng nhưng chúng chỉ là những bộ đệm cache đơn giản chứa các bản sao. Những nơi này nếu bị tấn công cũng không làm ảnh hưởng đến nội dung và hoạt động của máy chủ gốc.

Lúc đó, CDN sẽ chỉ đơn giản là tắt máy chủ biên đó đi và chuyển hướng yêu cầu người dùng sang một máy chủ biên khác còn khả dụng. Ngoài ra, các dịch vụ CDN cũng cung cấp sẵn các khả năng bảo mật chắc chắn cho toàn bộ hệ thống của mình.

Thế nên, không dễ xảy ra việc một máy chủ biên nào đó bị hack. Hầu hết các máy chủ biên ngày nay đều có chứng chỉ bảo mật SSL, cũng như những tính năng bảo mật quan trọng khác như: chống hotlink, bảo mật token,…

Một vài lưu ý khi sử dụng CDN

Đôi khi bạn nên cân nhắc việc có nên sử dụng CDN hay không, mặc dù là một giải pháp tốt, hầu như không có điểm yếu, nhưng đôi khi nó lại không phù hợp với bạn

Mục đích lớn cho việc ra đời của CDN là phục vụ khả năng truy cập mang tính quy mô toàn cầu. Nếu trang web của bạn có quy mô khiêm tốn, đối tượng khách hàng địa phương và máy chủ gốc vẫn duy trì tốt hiệu suất thì việc sử dụng CDN sẽ gây lãng phí ngân sách đầu tư duy trì CDN và hao tổn nguồn tài nguyên của bạn

Mặc dù các bên cung cấp dịch vụ đã đơn giản hóa quá trình cài đặt và triển khai, tuy nhiên bạn vẫn cần kinh nghiệm và kiến thức kỹ năng về máy tính tốt để khắc phục các vấn đề phát sinh. Việc này tốn thời gian, nếu thuê nhân viên có kinh nghiệm thì sẽ tốn thêm chi phí những lại không mang lại quá nhiều giá trị

CDN hoạt động như thế nào
  • Thời điểm triển khai CDN

Khi doanh nghiệp phát triển ra toàn quốc hay ra quốc tế, lưu lượng truy cập đến từ nhiều khu vực, đó là lúc bạn nên dùng đến CDN

Hoặc khi máy chủ của bạn không đáp ứng đủ yêu cầu, bạn tính toán chi phí giữa việc nâng cấp hay làm thêm máy chủ mới với việc sử dụng CDN, đó là lúc bạn đưa ra quyết định.

Trên đây là những chia sẻ để bạn hiểu hơn về CDN là gì? Và cách vận hành của CDN, nếu bạn sở hữu Website và muốn tiếp cận lưu lượng khách hàng quốc tế, khách hàng ở các khu vực khác thì hãy cần nhắc tìm mua một dịch vụ CDN để triển khai cho Website của bạn. Nhưng không chỉ là khách quốc tế, nếu bạn chỉ kinh doanh trong nước, thì CDN trong nước cũng giúp các tỉnh thành xa xôi truy cập Website của bạn dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *