CDN (Content Delivery Network) là gì và lợi ích của nó đối với website

CDN là gì?

Rất nhiều website đang tồn tại trên internet đang sử dụng CDN nhằm giúp giảm thời gian tải website, nhưng tại sao nó lại hiệu quả như vậy thì không phải ai cũng biết. Trong bài chia sẽ dưới đây, Đơn vị thietkewebpro247 sẽ giúp bạn tìm hiểu phần nào về khái niệm CDN là gì cũng như các lợi ích của nó với trang web.

Tìm hiểu về khái niệm CDN là gì?

CDN là tên viết tắt của Content Delivery Network. Nó có nghĩa là mạng lưới phân phối nội dung, hệ thống này bao gồm nhiều máy tính kết nối với nhau qua internet trong đó có 1 máy chủ là trung tâm dữ liệu của website và các máy chủ trung gian được phân bố ở nhiều khu vực với vị trí địa lý khác nhau gọi là POPs (Points of Presense) có chức năng lưu trữ dữ liệu được sao chép từ máy chủ trung tâm và hệ thống CDN sẽ sử dụng server ở gần nhất với vị trí của người truy cập website để cung cấp thông tin cho người dùng nhằm giảm tối đa thời gian tải nội dung website, nâng cao hiệu quả phục vụ và mang lại sự hài lòng nhất cho người truy cập.

Bạn chưa hiểu vấn đề, đọc thêm để hiểu rõ hơn về khái niệm của CDN?

Khi bạn truy cập vào trang web Đơn vị thietkewebpro247 có sử dụng CDN , các file css, js, html, … bạn tải về máy tính không hề nằm trên 1 server duy nhất, hệ thống máy chủ (POPs) đã thực hiện sao chép và lưu trữ dữ liệu đó vào các máy chủ (POPs) nằm ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới sẽ tiến hành phục vụ, giúp người dùng truy cập dữ liệu nhanh hơn. Cụ thể như sau:

  • Nếu bạn là người sử dụng website đang truy cập tại Việt Nam, máy chủ đặt tại khu vực gần Việt Nam nhất sẽ phục vụ bạn.
  • Trong trường hợp người truy cập website từ nước Mỹ, máy chủ ở một trong số các khu vực ở gần Mỹ sẽ phục vụ cho việc truy cập website.

Các lợi ích có được khi một Website sử dụng CDN là gì?

Càng ngày số lượng các trang web sử dụng hệ thống CDN càng tăng lên đáng kể đó chính là nhờ những hiệu quả tuyệt vời như thông tin dưới đây:

Giảm băng thông

Các vấn đề băng thông của dịch vụ máy chủ thường gặp chính là băng thông (tổng lưu lượng gữi và nhận dữ liệu của website). CDN sẽ giải quyết vấn đề này dựa vào khả năng chia nhỏ lượng dữ liệu này đến những điểm truy cập khác nhau, từ đó nó làm giảm chi phí do băng thông truy cập đến server chính giảm xuống và chi phí sẽ giảm đi đáng kể.

Tăng tốc độ truy cập trang web

Tốc độ truy cập website chậm là yếu tố lớn nhất làm ảnh hưởng đến việc người truy cập website thoát khỏi website do đó việc tăng tốc độ tải trang web là lợi ích lớn nhất mà hệ thống CDN mang lại cho website của bạn.

Hiệu quả khi sử dụng CDN
Hiệu quả khi sử dụng CDN

Tăng khả năng bảo mật

Việc trang web của tổ chức hay cá nhân bị tấn công sẽ làm gián đoạn các hoạt động trực tuyến của website ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích tài chính mà còn làm giảm lượt truy cập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của chủ sở hữu trang web.

Hệ thống CDN giúp ngăn chặn trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công, bởi vì cơ sở hạ tầng cốt lõi được bảo vệ bởi hệ thống tường lửa phía sau cơ sở hạ tầng CDN. Điều này đặc biệt hữu ích khi website có nguy cơ phải hứng chịu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) có khả năng làm máy chủ website của bạn bị tạm ngừng cung cấp dịch vụ do quá tải hoặc phải hoạt động một cách hạn chế. Hầu hết các CDN được xây dựng dựa vào hệ thống các máy chủ được phân bố ở nhiều khu vực khác nhau do đó nó có khả năng làm giảm đến mức thấp nhất hậu quả mà một cuộc tấn công DDOS gây ra.

Khi toàn bộ dữ liệu được lưu trữ chỉ trong 1 máy chủ duy nhất thì webiste bị tấn công kiểu Ddos thì bạn có thể bị mất hoàn toàn dữ liệu. Vậy nên, các trang web sử dụng CDN phân tán dữ liệu để phòng tránh vấn đề đó.

Lợi ích của CDN với trang web của bạn
Lợi ích của CDN với trang web của bạn

CDN giúp trang web chống lại sự tấn công của hacker một cách hiệu quả, bạn có thể ngăn được Hacker tiếp cận những thông tin quan trọng có trên trang web của mình đó là nhờ CDN liên tục làm mới, thay đổi chứng chỉ điện tử TLS/SSL, từ đó, tạo ra độ chứng thực cũng như khả năng mã hóa cao hơn cho các thông tin trên trang website.

Hỗ trợ khả năng phân tích, thống kê website

CDN giúp website của bạn có những thông tin phân tích cũng như thống kê đáng giá từ đó đưa ra các báo cáo chi tiết về xu hướng bán hàng, quảng cáo, điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp.

Tại sao nên dùng CDN cho website của bạn
Tại sao nên dùng CDN cho website của bạn

Ai nên sử dụng CDN?

Nếu bạn đang sử dụng một trong những loại trang web sau đây, thuê dịch vụ CDN sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  • Trang web thương mại điện tử.
  • Trang web chuyên biệt trong lĩnh vực quảng cáo.
  • Các trang web về Game online.
  • Các trang web về lĩnh vực giải trí.

Lời khuyên dành cho bạn

Sau khi đọc xong bài chia sẽ trên, bạn đã có thể phần nào hiểu được khái niệm CDN là gì, đồng thời cũng biết được những lợi ích mà nó mang lại. Nếu bạn đang muốn sử dụng dịch vụ CDN, hãy liên hệ ngay với Đơn vị Thietkewebpro247 chúng tôi. Là công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website wordpress giá rẻ, máy chủ, chúng tôi sẽ giúp bạn có được hệ thống CDN và sở hữu một trang web hoàn hảo nhất.