Cách tạo XML Sitemap và gửi lên Google Search Console

Với website mới, bạn phải nhanh chóng tăng sự hiện diện trong kết quả tìm kiếm của Google. Và có một cách đơn giản. Đó chính là XML Sitemap. Vậy tại sao bạn phải tạo XML Site map? Cách tạo XML Sitemap và gửi lên Google Search Console như thế nào?

Bài viết sau Thiết kế web500K sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi đó.

Vì sao phải tạo XML Sitemap?

XML Sitemap là một tài liệu chứa tất cả các trang web trong website của bạn mà bạn muốn được đánh dấu chỉ mục. Nó là cách bạn thông báo cho cỗ máy tìm kiếm tất cả trang đang tồn tại trong website bạn.

XML Sitemap không ảnh hưởng đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Nhưng bạn không nên xem nhẹ Sitemap nhé.

Thực tế, nó giúp cho con bot của bộ máy tìm kiếm dễ dàng di chuyển trong website của bạn. Như vậy việc lập chỉ mục sẽ thuận lợi hơn. Và cơ hội trang web của bạn được thấy trong kết quả tìm kiếm sẽ cao hơn.

Nói chung, với Sitemap bạn đảm bảo rằng trình duyệt sẽ biết tất cả các trang trong web site, bao gồm các URL có thể không được phát hiện bằng crawl thông thường.

Cách thêm xml sitemap vào Google

Cách tạo XML Sitemap trong site WordPress

Có nhiều cách tạo XML Sitemap trong WordPress. Ở đây, mình sẽ sử dụng plugin Yoast SEO để tạo XML Sitemap. Tạo Sitemap chỉ là một trong nhiều tính năng hữu ích khác của plugin này.

Đầu tiên bạn cài đặt và activate plugin đó. Mặc định, tính năng tạo XML Site sẽ bị disabled. Bạn cần bật tính năng này lên.

Bạn vào SEO -> Dashboard. Click vào tab có tên Features. Và Click Enable ở phần Advanced settings pages. Sau đó Click Save Changes.

cách thêm site map vào website wordpress và gửi Google Search Console

Lúc này, bạn thấy menu SEO có nhiều mục con, trong đó có XML Sitemaps. Click vào đó.

Thêm XML Sitemap vào website wordpress và google

Tiếp theo, click vào liên kết XML Sitemap, bạn sẽ nhìn thấy XML Sitemaps mà plugin tạo ra cho bạn.

Plugin sẽ sinh ra một Sitemap chính với đường dẫn yourdomain.com/sitemap_index.xml. Sitemap này chứa vài sitemap con. Bạn chỉ cần gửi Sitemap chính này lên Google Search Console như hướng dẫn ở dưới. Google sẽ đọc các Sitemap con.

Cách gửi Sitemap lên Google Search Console

Truy cập http://www.google.com/webmasters/tools và đăng nhập bằng tài khoản Gmail. Click vào Add Property để bổ sung website của bạn vào trong Google Search Console

Thêm XML Sitemap vào website wordpress và google search console

Một hộp thoại mới xuất hiện. Bạn nhập vào địa chỉ website của bạn. Sau khi click nút Add, bạn sẽ thấy màn hình yêu cầu xác thực bạn là chủ của website này.

Có nhiều cách xác thực, Nhưng vì bạn đang sử dụng Yoast SEO, nên cách nhanh nhất là bạn copy HTML Meta tag và paste vào trong Yoast SEO.

Để làm điều này, bạn click vào tab Alternate methods, Chọn HMTL Tag. Bạn sẽ nhìn thấy dòng HTML Meta tag.

Thêm XML Sitemap vào website wordpress và google search console

Bạn copy chỉ phần text mình làm nổi bật trong ảnh (không có dấu nháy “). Bạn để nguyên màn hình Google Search Console vì lát nữa ta sẽ quay lại.

Bây giờ bạn truy cập vào trang quản trị WordPress. Đi tới SEO -> Dashboard và click vào tab Webmaster Tools. Dán đoạn text bạn copy ở trên. Cuối cùng click Save Changes

 Thêm XML Sitemap vào website wordpress và google search console

Quay lại màn hình của Google Search Console lúc nãy. Bạn click vào nút Verify. Bạn sẽ thấy thông báo như “Congratulations, you have successfully verified your ownership of yourdomain.com”. Click Continue để đi tới Dashoard của Google Search Console.

Bạn sẽ thấy Cột Sitemap không có sitemap nào trong đó. Click vào đó để đến trang Sitemap nơi bạn có thể thêm sitemap. (Bạn cũng có thể tới Crawl -> Sitemaps để gửi sitemap cho Google).

Click vào nút đỏ Add/Test Sitemap và nhập URL sitemap của bạn. Như ở trên mình đã nói, bạn chỉ nhập vào Sitemap chính.

 Thêm XML Sitemap vào website wordpress và google search console

Ngay khi gửi Sitemaps cho Google, nó sẽ ở trạng thái pending. Google cần thời gian để cào trang của bạn. Ngay khi Google quét trang của bạn xong, bạn sẽ nhìn thấy bao nhiêu trang và hình ảnh được gửi đi và được đánh dấu chỉ mục.

 Thêm XML Sitemap vào website wordpress và google search console

Lời kết

Đến đây bạn đã biết cách tạo XML Sitemap và gửi chúng cho Google. Mỗi lần bạn tạo bài viết mới, Sitemap sẽ được tự động cập nhật. Google sẽ tự động biết web có thay đổi. Do dó bạn không cần gửi lại Sitemap.

Và bạn nhớ ghé qua Google Search Console thường xuyên. Nó sẽ cung cấp nhiều thông tin có ích về trang web của bạn. Chẳng hạn như thứ hạng trang web, số lượng click bạn nhận được trong kết quả tìm kiếm Google.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào về kiến thức Website, vui lòng để lại comment bên dưới.