Cách cấu hình plugin W3 Total Cache giúp tăng tốc website WordPress

Như mọi người đã biết W3 Total Cache là plugin tạo cache giúp tăng tốc độ website WordPress. Tuy nhiên, plugin này không phải là loại plugin mà chúng ta chỉ cần cài đặt là tốc độ trang web ngay lập tức tăng lên rõ rệt. Tức là bạn cần phải biết cách cấu hình cho plugin thì mới tận dụng hết sức mạnh mà nó đem lại cho tốc độ website của mọi người. Việc cấu hình W3 Total Cache có đôi chút phức tạp. Vì nó giúp cho đội ngủ phát triển plugin có thêm thu nhập từ việc bán dịch vụ hỗ trợ người dùng. Bạn cần biết rằng không dể để duy trì một plugin miễn phí có số lượng cài đặt hơn một triệu lượt như W3 Total Cache.

Sau một thời gian tìm kiếm, đọc và nghiên cứu nhiều bài báo khác nhau trên Google, cuối cùng mình tìm ra bài viết tốt nhất về cấu hình W3 Total Cache.

Cách hướng dẫn của tác giả Tom Dupuis rất trực quan, ngắn gọn. Quan trọng hơn, bài viết nhận được nhiều comment rất tích cực. Rất nhiều người đã cải thiện được tốc độ trang web khi theo cách làm của Tom Dupuis.

Đây chính là cơ sở để mình bắt tay vào tối ưu tốc độ WordPress theo gợi ý của Tom Dupuis

Và đây là kết quả thử nghiệm của mình:

So với kết quả của Tom Dupuis cũng không kém là bao. Trong khi Tom Dupuis có sử dụng MaxCDN mà mình chưa có điều kiện để sử dụng.

Bài viết này mình sẽ giải thích lại chi tiết cách cấu hình của Tom Dupuis phục vụ những mọi người mới làm quen WordPress. 

Nhưng có một điểm khi nói về chủ đề tăng tốc độ WordPress, mọi giải pháp đưa ra chỉ là gợi ý đầu vào. Chính bản thân mọi người mới là quyết định những thông số hay giải pháp tối ưu.

Hướng dẫn cách cấu hình cho plugin W3 Total Cache

Đơn giản có quá nhiều điều kiện khác biệt giữa môi trường của mọi người và các tác giả bài viết. Sự khác biệt đó đôi khi ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ đạt được khi áp dụng giải pháp của tác giả đó. 

Một vài sự khác biệt có thể kể đến: chất lượng hosting, theme, số lượng plugin và bản thân các plugin đang sử dụng.

Nếu có giải pháp thần kỳ áp dụng cho tất cả các website, thì những lập trình viên trên freelancer chắc chết đói mất. 

Bản thân mình phải liên tục chỉnh sửa thông số, code, xóa cache và kiểm tra lại trên GTMetrix. Mất nhiều thời gian mới có được kết quả tạm chấp nhận được. ​

Tuy nói vậy, nhưng nếu mọi người chịu khó mày mò, cải thiện tốc độ WordPress không phải là vấn đề quá khó. 

Không dài dòng nữa, chúng ta đi ngay vào các thiết lập của Tom Dupuis

1.General Settings

Ở màn hình này, có mấy điểm cấu hình quan trọng mọi người cần lưu ý.

Page Cache: Enable Page với Page Cache Method là Disk Enhanced.

Minify: Minify mọi người có 2 lựa chọn. Không Enable nếu mọi người đang sử dụng CloudFlare vì CloudFlare sẽ làm công việc tối ưu file CSS, JS và HTML. Bật nếu mọi người không sử dụng CloudFlare. Mình không enable mà để Cloudflare thực hiện Minify.

Opcode Cache: Bạn để nguyên vì đây là phần dành cho những ai đăng ký W3 Total Cache Pro.

Database cache: ở đây Tôm không bật tính năng này vì anh ấy sử dụng MaxCDN. Nếu không, chọn database cache và giữ nguyên các thiết lập mặc định.

Object Cache: Theo tác giả, bật tính năng có thể làm chậm website trong nhiều trường hợp đặc biệt ở màn hình của khu vực WordPress backend. Trong trường hợp của mình, dù bật hay không bật thì không thấy thay đổi gì. Dĩ nhiên gói shared host của mình không hỗ trợ phương thức cache này nên không kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ object cache.

Tích vào lựa chọn “Optimize disk enhanced page and minify disk caching for NFS”

2.Page Cache

Một vài cấu hình mọi người cần quan tâm:

Tích vào lựa chọn Cache SSL(https) requests nếu mọi người sử dụng SSL

Đọc thêm: Cách cài đặt SSL cho website WordPress

Bỏ lựa chọn “Don’t cache pages for following user roles”

Nhập vào sitemap ở Sitemap URL. Bạn có thể tìm thấy ở Yoast SEO

Tích vào lựa chọn ở Compatiblity Mode. Theo chú thích đây là đề xuất của tác giả plugin.

3.Minify, Database và Object Cache

Giữ nguyên không cần thay đổi gì. Vì ở tab Install, tác giả plugin cho biết các thiết lập sẵn ở các phần này đã tối ưu rồi.

4.Browser Cache

Một vài cấu hình mọi người cần quan tấm:

Bạn tích vào 6 tùy chọn đầu tiên. Giữ nguyên những thiết lập còn lại.

5.Extension

Có 2 extension mọi người nên kích hoạt:

CloudFlare: kích hoạt và thiết lập như bên dưới. Cách kết nối W3 Total Cache với Cloudflare, tham khảo bài viết trước kia của mình ở đây.

WordPress SEO by Yoast: kích hoạt vì phần lớn chúng ta đều cài plugin Yoast.

6.Cloudflare

Sau khi kích hoạt Cloudflare trong phần Extension, mọi người cấu hình Cloudflare như sau:

Ở Cache Level, chọn Agrresive sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Bật tính năng Hotlink Protection. Đây là tính năng khá hay vì ngăn chặn các website sử dụng hình ảnh lưu trữ trên trang web của mọi người. Họ không lấy hình ảnh về tải lên host của họ mà trỏ trực tiếp sang hình ảnh của mọi người. Những tình huống như vậy có thể tiêu tốn băng thông và quá tải CPU cho website của mọi người.

Tiếp theo mọi người cần cài đặt CloudFlare cho website của mọi người. Bạn có thể tham khảo bài viết này của mình. Phần thay đổi Nameservers mọi người cần chờ một thời gian mới có hiệu lực. Khi thành công rồi, Cloudflare sẽ gửi mail thông báo cho mọi người.

Sau khi mọi người cập nhật Nameservers thành công, chúng ta chuyển sang cấu hình CloudFlare.

Đi tới Speed Settings. Bật 3 tùy chọn như bên dưới

Phần Page Rules settings. Sử dụng 3 page rules như Tom Dupuis đề xuất:

Ở cái Page Rule thứ 3 mọi người cần cân nhắc thời gian đặt ở Browser Cache TTL. Một ngày hợp lý cho trang web blog vì không có nhu cầu cập nhật tin tức mới trong ngày. Riêng mình để 4 tiếng. Vì toolofblogger là blog vẫn còn mới nên mình phải bổ sung bài viết mới thường xuyên.

Nói về Page Rule, nó là cách giúp mọi người tùy chỉnh lại cách hoạt động của CloudFlare cho một số khu vực trong website của mọi người. Với tài khoản miễn phí mọi người tạo tối đa 3 page rule.

K​hi áp dụng Cloudflare cho blog của mình, Cloudflare xung đột với plugin Thrive Content Builder. Nhờ có Page Rule mà mình đã chỉnh lại cách hoạt động của Cloudflare cho phù hợp màn hình soạn thảo của Thrive Content Builder.

Đến đây coi như mọi người đã hoàn chỉnh cấu hình W3 Total Cache. ​

Bây giờ mọi người quay trở lại WordPress dashboard, click Purge All Caches để xóa tất cả cache và kiểm tra lại trang web của mọi người trên GTMetrix.

7.Một vài lỗi phổ biến

Có vài lỗi phổ biến mọi người có thể gặp phải khi thực hiện các bước cấu hình này. Bạn có thể tham khảo bài viết gốc.

Theo mình những phần có thể xảy ra lỗi nhất là minify html, css, javascript, và RockerLoader. Những cái này đều tác động đến css và javascript nên có thể ảnh hưởng tới hoạt động của các plugin khác. 

Riêng trường hợp của mình, cấu hình của Tom Dupuis đưa ra hoạt động trơn tru không có lỗi gì nghiêm trọng. Chỉ có xung đột giữa Cloudflare và Thrive Content Builder. Nhưng sau một lúc chỉnh sửa mọi thứ đã OK. 

Lời tổng kết

Trên đây là những thông tin về cách cấu hình plugin W3 Total cache của một chuyên gia về SEO chia sẽ và được chúng tôi tổng hợp và chia sẽ cho các bạn, Có nhiều cách cấu hình của nhiều tác giả khác nhau, tuy nhiên theo mình thì cách cấu hình trong bài viết bên trên là phù hợp nhất ngoài ra tác giả Tom Dupuis còn liên tục cập nhật các bài viết theo các phiên bản W3 Total cache mới nhất để chúng ta cập nhật. 

Nếu mọi người có quan điểm nào khác về cấu hình W3 Total Cache, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. 

Nguồn – thuthuatwp.com