Branding là gì? Cách xây dựng thương hiệu

xây dựng thương hiệu

Không chỉ là cuộc chơi của những thương hiệu lớn, ngày nay ngày từ những cửa hàng nhỏ, những shop nhỏ dù bán online hay offline đều bắt đầu chú tâm và tập trung hơn trong vấn đề Branding, xây dựng và phát triển thương hiệu của riêng mình ngay từ giai đoạn rất sớm. Điều này tạo ra sự tác động tích cực đến thị trường, người tiêu dùng cũng bắt đầu nhận thức nhiều hơn về Branding khi lựa chọn sản phẩm.

xây dựng thương hiệu

Branding là gì?

Để định nghĩa được Branding, chúng ta phải nắm rõ cả 3 thuật ngữ sau: brand, branding và brand identity.

 • Brand (Thương hiệu)

Brand chính là thương hiệu. Thương hiệu là nhận thức của một người tiêu dùng điển hình về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của bạn nó bao hàm nhiều thứ như tên, logo, bao bì, thông điệp, tầm nhìn, định hướng phát triển,…. Rất nhiều thứ được kết hợp để tạo thành nhận thức về thương hiệu

 • Brand Identity (Bộ nhận diện thương hiệu)

Là những yếu tố đại diện cho thương hiệu, được tạo nên trong quá trình xây dựng thương hiệu như logo, màu sắc, bao bì, đồng phục, ấn phẩm,….

 • Branding (Xây dựng thương hiệu)

Branding là hành động mang tính xây dựng, tạo nên thương hiệu như tạo bộ nhận diện thương hiệu, tổ chức một sự kiện truyền thông hay chạy một quảng cáo trên mạng xã hội cũng có thể coi là đang xây dựng thương hiệu.

Tại sao chúng ta phải quan tâm đến Branding?

Khi thị trường còn sơ khai, người tiêu dùng còn khó khăn, nền kinh tế chưa phát triển thì các sản phẩm chỉ cần chất lượng và có giá tốt thì sẽ thành công, sẽ được nhiều người tin dùng. Nhưng khi kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện, không chỉ ăn ngon mặc đẹp mà giờ đây chúng ta được lựa chọn nhiều hơn. 

truyền thông

Chính vì vậy các sản phẩm phải cạnh tranh nhiều hơn về giá, về chất lượng và phải Branding cho mình thương hiệu riêng biệt để giành lấy cho mình những khách hàng. Mục đích của việc Branding – Xây dựng thương hiệu là:

 • Tạo sự khác biệt

Để không bị chìm sâu giữa muôn vàn nhãn hàng, sản phẩm trên thị trường, doanh nghiệp phải tạo cho sản phẩm của mình một thương hiệu và xây dựng nó để nó đủ nổi bật, đủ khác biệt, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn so với đối thủ

 • Xây dựng nhận thức tốt về thương hiệu

Không chỉ 1 sản phẩm, bạn phải xây dựng thương hiệu của cả doanh nghiệp, tạo ra nhiều hoạt động, chiến dịch, sự kiện mang tính tích cực, đóng góp. Từ đó tạo cho người dùng cái nhìn thiện cảm và nhận thức tốt về doanh nghiệp của bạn. 

Từ đó, bất cứ sản phẩm nào từ doanh nghiệp thì khách hàng cũng sẵn lòng trải nghiệm – Và hãy chắc chắn rằng sản phẩm của bạn đủ tốt, vì khi được chú ý và kỳ vọng nhiều, bạn sẽ rất dễ gây ra ảnh hưởng tiêu cực nếu sản phẩm không tốt.

 • Tạo ra trải nghiệm người dùng nhất quán

Branding giúp bạn làm việc gì cũng theo một bộ quy tắc nhất định, tạo ra các thành phần có sự tương đồng với nhau. Nhờ vậy mà branding cũng cho ra một trải nghiệm người dùng (user experience – UX) nhất quán hơn, tích cực hơn.

brand
 • Xây dựng cộng đồng người dùng trung thành

Khi đã có trải nghiệm sản phẩm tốt ở một thương hiệu tốt thì người dùng có xu hướng trung thành với thương hiệu hơn vì đơn giản chưa có lý do gì khiến họ phải tìm một sản phẩm thay thế khác trong khi sản phẩm đang dùng rất tốt.

 • Đặc biệt là bạn phải cân bằng cả thương hiệu và sản phẩm

Ví dụ: Bạn làm truyền thông rình rang, phủ sóng khắp các báo đài, xây dựng thương hiệu vô cùng tốt, ai cũng biết đến bạn, khách hàng sử dụng sản phẩm vì nó nổi tiếng, nhưng lại thất vọng vì chất lượng và rời bỏ ngay.

Bạn làm sản phẩm vô cùng chất lượng nhưng thương hiệu lại không được đầu tư, không ai biết đến bạn, không ai biết thương hiệu này bán gì. Khách hàng sử dụng mặc dù thấy tốt, nhưng không ai biết sản phẩm họ dùng dẫn đến việc họ sẽ chọn thương hiệu nổi tiếng hơn, vì một số sản phẩm người dùng mua không hẳn là để dùng mà là để cho người khác thấy.

Branding và Brand Identity

Trong Branding, bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) giúp chúng doanh nghiệp định hướng tốt hơn trong việc xây dựng thương hiệu, có mục tiêu và đích đến rõ ràng hơn trong các chiến dịch.

Có rất nhiều thứ để tạo thành Brand Identity, các thành phần này có thể giống và khác nhau ở mỗi doanh nghiệp do tính đặc thù và mô hình kinh doanh khác nhau. Nhưng phổ biến và cơ bản nhất vẫn bao gồm: logo, website, bao bì, đồng phục, bảng hiệu, danh thiếp, và một vài ấn phẩm khác

Logo

Khi Branding, bên cạnh tên thì logo là một trong những ưu tiên tập trung hàng đầu. Bởi vì cùng với tên thương hiệu, logo được xem như là dấu hiệu là hình ảnh đại diện cho sản phẩm/dịch vụ cho doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu thành công là khi nhìn thấy logo hay tên thương hiệu thì khách hàng cơ bản phải biết doanh nghiệp này kinh doanh gì, họ bán sản phẩm gì, tốt hay tệ,….

thiết kế logo

Logo và tên thương hiệu là thứ được xây dựng đầu tiên và gắn liền với thương hiệu trong suốt chặn đường phát triển, chính vì vậy phải cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng ngay từ đầu để hạn chế việc sửa đổi hay thay đổi logo, tên thương hiệu

Lấy một ví dụ về logo của Xiaomi, tập đoàn chi 2 triệu Nhân Dân Tệ (tương đương 7 tỷ đồng Việt Nam) để thiết kế lại logo của mình. Nhưng nếu để ý thì họ chỉ bo tròn hay tôn thêm tông màu sáng cho logo, chứ không tác động đến những gì đã xây dựng từ đầu

Những ông lớn khác trên thế giới như Google, Facebook, Amazon,… cũng thường xuyên cập nhật thiết kế logo nhưng đều chung một quan điểm là không tác động đến nhận thức ban đầu, chỉ thay đổi những chi tiết phụ, tô điểm thêm sự tươi mới.

Chỉ trong một số trường hợp bất khả kháng như doanh nghiệp đổi chủ, hay thương hiệu bị mất quyền sử dụng hay trước đó sản phẩm không thành công thì mới nên cần nhắc thay đổi hoàn toàn logo và tên thương hiệu.

Nhưng bạn cũng cần một kế hoạch tốt trong việc quảng bá về sự thay đổi này cho khách hàng nắm rõ, nếu không họ lại nghĩ thương hiệu của bạn mất tích trên thị trường.

Màu sắc

Màu sắc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức về thương hiệu, mỗi lĩnh vực kinh doanh, mỗi loại sản phẩm đều có bộ màu sắc phù hợp riêng và đều có quy tắc về phối màu rõ ràng.

brand-identity
 • Màu đỏ: thường sử dụng cho các dịch vụ ăn uống, thức ăn nhanh
 • Màu cam: dịch vụ chăm sóc phái nữ, sắc đẹp, khách sạn, lưu trú
 • Màu xanh lá cây: Tài chính, ngân hàng
 • Màu xanh dương: Công nghệ, truyền thông và sự kết nối
 • Màu hồng: Sản phẩm cho phái nữ, trẻ nhỏ
 • Màu đen&trắng: Các thương hiệu thời trang

Website

Ngoài đời thực, đại diện cho thương hiệu là trụ sở công ty hay các đại lý chi nhánh. Tương tự, thương hiệu cũng cần một đại diện cho mình ở trên mạng internet. Đó chính là website.

Giống như logo, website cũng là một gương mặt cho thương hiệu. Một trang web có thể giúp định vị thương hiệu của bạn, phản ánh toàn bộ những tính cách và thông điệp của thương hiệu.

branding là gì

Ví dụ điển hình nhất chính là website của Thế Giới Di Động. Màu vàng tổng thể của website cực kỳ ăn khớp với logo và cả thông điệp rất trả trung, tích cực và thân thiện của một thương hiệu bán lẻ di động. Chỉ cần nhìn thấy một trang web màu vàng bán smartphone chúng ta sẽ nghĩ ngay tới TGDĐ.

Tương tự là rất nhiều website của các thương hiệu lớn đều có màu sắc chủ đạo và thiết kế cho thể giúp người dùng liên tưởng ngay đến họ. Website thực sự là một khía cạnh không thể thiếu cho một chiến dịch branding thành công.

Bao bì sản phẩm

Bất kể là sản phẩm vật lý hay phi vật lý, sản phẩm ảo, sản phẩm dịch vụ thì bao vì là một hình thức quảng bá và xây dựng thương hiệu tốt. 

bộ nhận diện thương hiệu
 • Sản phẩm vật lý: Thiết kế bao bì bắt mắt với đầy đủ thông tin, hình ảnh và nên tinh giản để tôn lên thương hiệu sản phẩm, đừng thêm quá nhiều chi tiết thừa.
 • Nếu là dịch vụ thì bạn có thể cân nhắc sử dụng đồng phục được thiết kế theo thương hiệu, hay rất nhiều ấn phẩm mà bạn có thể sử dụng để Branding như, bảng hiệu, xe hơi, ly nước hay quà tặng được thiết kế riêng,…
 • Sản phẩm ảo như ebook hay video, ảnh thì quá dễ dàng để thiết kế 

Danh thiếp

Danh thiếp của công ty và cả của nhân viên cũng là một ấn phẩm giúp lan tỏa sự nhận diện thương hiệu cho công ty. Danh thiếp giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và sự đồng bộ nhất quán cho doanh nghiệp. Tuy nhiên ở Việt Nam việc trao danh thiếp chưa phổ biến bằng những hình thức như xin trực tiếp số điện thoại, số zalo hay email.

Hy vọng bài viết trên giúp ích cho các bạn trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu cho công ty. Nắm chắc các kiến thức về marketing sẽ giúp bạn thành công hơn trên con đường sự nghiệp sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *