AIDA là gì? Công thức viết content chinh phục khách hàng

AIDA là gì

Trong bán hàng trực tiếp, có rất nhiều cách và phương pháp để có thể thuyết phục khách hàng mua hàng, việc này hoàn toàn dựa vào năng lực và kinh nghiệm của các chuyên viên bán hàng, người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Vậy còn với bán hàng online thì sao? Với Online thì chúng ta tiếp xúc và thuyết phục khách hàng qua những câu từ, nội dung được viết ra, vậy viết thế nào để thu hút và chuyển đổi được khách hàng, hãy cùng tìm hiểu với chúng tối thông qua một công thức content có tên là AIDA.

AIDA là gì

AIDA là gì?

AIDA là thực chất là một công thức bán hàng được viết tắt bởi các yếu tố:

 • Attention – Thu hút.
 • Interest – Thú vị.
 • Desire – Khao khát.
 • Action – Hành động.

Công thức này áp dụng cho cả việc tư vấn bằng lời nói trực tiếp hay qua nội dung viết ra, nhằm thu hút và chuyển đổi khách hàng thành doanh thu. AIDA hiện được ứng dụng phổ biến trong bán hàng trực tiếp, viết content blog 2.0 và trong cả nhiều lĩnh vực tư vấn khác.

Công thức này đã được ra đời từ rất lâu, bắt nguồn công thức AIDA là được Elias St. Elmo Lewis tạo ra vào năm 1898 nhưng đến nay nó vẫn được sử dụng rất phổ biến bởi sự hiệu quả và tính ứng dụng mà nó mang lại.

Phân tích thành phần công thức A-I-D-A

 • A – Attention (Thu hút sự chú ý)

Đây là giai đoạn đầu, cần thu hút và tiếp cận sự chú ý của khách hàng. Lời mở đầu, tiêu đề hay thông điệp phải hấp dẫn và thu hút được khách hàng chú ý, nếu không thì bạn đã thất bại ngay từ bước đầu, vì vậy đây là bước cần quan tâm chú ý nhất

 • I – Interest (Tạo sự thích thú)

Sau khi đã được chú ý thì đây là lúc bạn tung hết điểm tốt của mình để tạo sự thích thú với khách hàng. Sự thu hút ban đầu sẽ vụt tắt nếu ta không làm khách hàng thích thú và gia tăng cảm giác muốn tìm tòi. Vì vậy sau khi đã có được chú ý thì chúng ta phải tạo được sự thích thú. Làm cho khách hàng không ngừng suy nghĩ về nội dung và sản phẩm của bạn

công thức AIDA
 • D – Desire (Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn)

Khi đã tạo được sự chú ý và thích thú từ khách hàng. Việc tiếp theo là phải thúc đẩy cảm xúc đó lên một mức cao hơn. Bạn phải nêu ra được những thông tin độc quyền, ấn tượng mà chỉ bạn có hay chỉ có khách hàng mới nhận được… Phải làm cho khách hàng trở nên khao khát và mong muốn được sở hữu sản phẩm

 • A – Action (Kêu gọi hành động)

Sau khi đã đạt được 3 bước trên thì bước cuối cùng khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt lời kêu gọi hành động và làm cho quá trình hành động trở nên dễ dàng hơn hết thì sẽ chuyển đổi được khách hàng một cách nhanh chóng. Đừng làm phức tạp hóa quá trình chuyển đổi như phải cung cấp quá nhiều thông tin, thao tác quá nhiều bước hay đơn giản là không nhìn thấy nút kêu gọi hay giá cả.

kêu gọi hành động

Tầm quan trọng của công thức AIDA

Công thức AIDA rất quan trọng trong bán hàng. Nhờ công thức này mà rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới đã thành công. Từ Cocacola, Apple, Nike… đều sử dụng chiến lược này vì những lý do sau:

 • Quảng bá cho khách hàng và người tiêu dùng tiềm năng biết và nhớ đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn
 • Khách hàng sẽ tìm kiếm và tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn thường xuyên hơn để tham khảo
 • Làm cho khách hàng tiềm năng luôn nghĩ đến sản phẩm, khao khát và mong muốn có được sản phẩm

=>> Việc vẫn tồn tại và phát triển cho đến thời điểm hiện tại, là tiền đề để phát triển nhiều loại công thức khác là minh chứng để chứng minh tính hiệu quả, khả năng ứng dụng thực tiễn của công thức này

content thu hút khách hàng

Những thương hiệu thành công nhờ AIDA

Apple

 • Thu hút sự chú ý bằng cách thông báo rằng sản phẩm mới của họ là sản phẩm chưa ai từng thấy trước đó.
 • Phân tích, gọi ý về tính năng để khách hàng thích thú và tìm tòi sản phẩm
 • Tiếp theo, ông đưa ra những vấn đề tồn tại của các dòng điện thoại khác, nói lên khó khăn của khách hàng khi sử dụng, và đưa ra giải pháp bằng sản phẩm của mình
 • Cuối cùng buổi phát hành và sử dụng điện thoại trên sân khấu để kích thích hành động

Adidas

 • Gây chú ý bằng việc kết nối với các vận động viên nổi tiếng
 • Tạo sự tò mò bằng những từ ngữ quảng bá, tính năng sản phẩm, cảm giác sử dụng sản phẩm
 • Tạo tính độc quyền bằng việc sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng. Điều này khiến thúc đẩy fan hâm mộ khao khát sở hữu
 • Kêu gọi hành động bằng Slogan ấn tượng “giống thần tượng của bạn”

Bí quyết viết content theo mô hình AIDA chuẩn nhất

Công thức content sử dụng mô hình AIDA mang đến rất nhiều sự thành công. Với các chiến lược bán hàng thương mại điện tử như hiện nay thì content chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Từ content bán hàng, content seo, content social đều có thể ứng dụng AIDA trong cách triển khai nội dung.

nội dung chất lượng

Sau đây là một vài bí quyết chia sẻ đến các bạn

 • Viết nội dung cho khách hàng

Bạn phải hiểu rõ được khách hàng của bạn là ai, họ thích gì, có nhu cầu hay cần một sản phẩm như thế nào, họ cần các chế độ chăm sóc ra sao. Khi định hình được chân dung khách hàng mục tiêu, bạn mới có thể triển khai nội dung phù hợp với từng tệp khách hàng khác nhau. Giới trẻ sẽ cần ngôn ngữ trẻ trung và nội dung bắt mắt hơn, những người trưởng thành sẽ cần đến ngôn ngữ trịnh trọng, nội dung đầy đủ và chi tiết hơn.

 • Luôn đảm bảo tiêu đề hấp dẫn

Để tạo được sự chú ý cho khách hàng mục tiêu thì bạn phải có tiêu đề hấp dẫn. Ở mỗi bài viết, sản phẩm bán hàng, nội dung quan trọng nhất để tạo được sự chú ý chính là tiêu đề, đoạn mở đầu, hay lời giới thiệu trong video quảng cáo.

Đây là thứ mà người dùng chú trọng đầu tiên khi tìm hiểu về một nội dung nào đó. Từ sự chú ý này người dùng mới bắt đầu tìm hiểu về bạn. Nếu bạn tạo nội dung trên Website hay mạng xã hội, hãy đảm bảo người dùng xem được hết thông tin tiêu đề hay đoạn mở đầu, vì nếu viết dài quá sẽ bị cắt ngắn ở kết quả tìm kiếm trên Google

 • Sáng tạo nội dung hấp dẫn

Khi đã tạo được sự chú ý thì việc tiếp theo là tạo sự thích thú ở phần nội dung. Bạn phải tạo được nội dung lôi cuốn, ngôn từ hấp dẫn. Phân tích những lợi thế hoặc đưa ra những thông tin hữu ích về sản phẩm/dịch vụ. Hãy thêm cho nội dung những hình ảnh chất lượng, video mang tính mô tả để cung cấp thêm thông tin bổ sung cho khách hàng

 • Sử dụng các ngôn ngữ mang tính thôi thúc, cảm xúc

Để khách hàng có cảm giác thôi thúc, mong muốn sở hữu sản phẩm bạn phải đưa ra những giới hạn và điều đặc biệt như: chỉ sản phẩm của bạn mới có, chỉ khách hàng mới nhận được khuyến mãi hay giá trị nào đó, đã có ai nổi tiếng dùng sản phẩm chưa, hàng chính hãng, giao hàng miễn phí, miễn phí đổi trả,….

 • Lời kêu gọi hành động

Cuối bài viết nên tổng kết lại và thêm lời kêu gọi hành động, một đường link mua hàng hay nút liên hệ. CTA rất quan trọng trong, chúng thôi thúc khách hàng thực hiện hành động chuyển đổi. Khi khách hàng đã bước đến giai đoạn mong muốn sở hữu sản phẩm thì chỉ cần thêm một động lực từ CTA thì sẽ có cơ hội cao để chuyển đổi.

content bán hàng

Trên đây là những kiến thức bạn cần nắm về công thức AIDA, những không cần bạn phải làm theo y chang công thức, bạn vẫn có thể sáng tạo dựa trên nền tảng này để tạo ra nhiều content mới mẻ hơn, thu hút được nhiều người đọc hơn. Hãy tìm hiểu thêm nhiều kiến thức marketing nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *